12:04 ICT Thứ hai, 20/09/2021

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả việc triển khai, tổ chức thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Phú

Thứ tư - 17/06/2020 14:09
Ngày 16/6/2020, Ban dân tộc của HĐND tỉnh do Ông Điểu Điều – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Đồng Phú về kết quả việc triển khai, tổ chức thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
   Tham gia cùng đoàn giám sát có các thành viên của Ban dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban KTNS của HĐND tỉnh; Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Ngân hành chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bình Phước.
Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Phú tại buổi giám sát thì hơn 03 năm (từ năm 2017 đến nay), vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp hơn 2.349 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách là hộ DTTS được vay vốn, góp phần giúp hộ DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững. Trong đó: Có 558 hộ DTTS thoát nghèo; thu hút và tạo việc làm cho 70 lao động; giúp cho72 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là con em hộ DTTS được vay vốn học tập; xây dựng 1.842 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng 23 căn nhà để ở.... góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
   Doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Đồng Phú đạt 265.064 triệu đồng, với 9.624 lượt hộ vay; trong đó, doanh số cho vay hộ đồng bào DTTS là 68.384 triệu đồng, với 2.349 lượt hộ vay (chiếm 24% trên tổng số hộ được vay vốn). Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến ngày 31/5/2020 đạt 247.881 triệu đồng (tăng 30.829 triệu đồng so năm 2016); tỷ lệ tăng bình quân hàng năm là 6,65%, với 7.479 hộ còn dư nợ. Riêng hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện với 1.570 khách hàng là hộ đồng bào DTTS đang còn dư nợ (chiếm 22,32% số hộ dư nợ tại NHCSXH huyện), dư nợ đạt 61.048 triệu đồng (chiếm 24,6% tổng dư nợ), dư nợ bình quân hộ DTTS đạt 38,63 triệu đồng/hộ.
   Trước đó, Đoàn đã tiến hành làm việc và khảo sát thực tế tại UBND xã Tân Lợi, thăm một số hộ gia đình có vay vốn theo chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đã phân tích tình hình triển khai thực hiện, đồng thời nhấn mạnh một số giải pháp để địa phương thực hiện tốt công tác triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số, đa số các kiến nghị của địa phương đã được thành viên đoàn tham dự cuộc họp giải đáp.
   Phát biểu kết luận buổi giám sát tại huyện Đồng Phú, ông Điểu Điều – Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh UBND huyện cần quán triệt tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về tổ chức thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; trong quá trình xét, lựa chọn đối tượng, việc sử dụng nguồn vốn vay cần phải đặc biệt quan tâm, đồng thời phải có định hướng, hỗ trợ sản xuất cho người dân để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

Tác giả bài viết: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....