05:35 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Ban Dân tộc của HĐND tỉnh giám sát về việc quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng bào DTTS.

Thứ sáu - 29/09/2017 10:27
Trong các ngày 27 và 28/9/1017, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức đợt giám sát tại UBND huyện đồng Phú và Sở Tài nguyên và Môi trường. Đoàn giám sát do ông Điểu Điều – Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
   Qua các buổi làm việc, Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các sở, ngành và các địa phương trong thời gian qua. Theo báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành đo đạc lập bản đồ địa chính, nên việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và các hộ đồng bào dân tộc tương đối thuận lợi. Kết quả, về cơ bản đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh nói chung và các hộ đồng bào DTTS nói riêng. Diện tích phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 607.029,00 ha, đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất được 561.066,51 ha, đạt 92.43%. Trong đó, đất cấp cho hộ gia đình cá nhân là 298.243,74 ha, đạt 53,2% so tổng số đất đã cấp và tổ chức là 262.822,77 ha, đạt 46,84% so tổng số đất đã cấp. Phần đất sản xuất nông nghiệp 387.192,81 ha, đạt 99,21%. Hiện nay, có 38.286 hộ gia đình, cá nhân đồng bào DTTS sử dụng diện tích 40.989,56 ha đất, trung bình khoảng 1.070ha/hộ. Đối với diện tích đất của đồng bào DTTS khai phá hợp pháp hầu hết đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Qua báo cáo của UBND các huyện, thị xã, Ban Dân tộc HĐND tỉnh nhận thấy việc thi hành pháp luật về đất đai dù đã có nhiều cố gắng và từng bước được cải thiện, song vẫn còn không ít những khó khăn, tồn tại, đó là: Công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp đạt hiệu quả chưa cao, diện tích đất xâm canh lấn chiếm từ trước đây còn nhiều, việc xử lý trong vi phạm Luật Đất đai chưa kịp thời và chưa kiên quyết; ranh giới giữa đất rừng và đất sản xuất nông nghiệp của người dân chưa được xác định rõ ràng, bóc tách cụ thể; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm so với kế hoạch, do một số hộ không hợp tác kê khai, cung cấp các giấy tờ liên quan; một số đất bị lấn chiếm không xác định được ranh giới và cho thuê, cầm cố, sang nhương đất, không hợp tác khai báo gây khó khăn trong công tác thống kê, rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ý thức chấp hành pháp luật trong việc đăng ký đất đai của một số hộ gia đình sử dụng đất chưa nghiêm.

   Để công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt hiệu quả cao, Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị: Sở Tài nguyên và Môi trường, thường xuyên kiểm tra, rà soát tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các loại đất đạt tỷ lệ còn thấp nói chung và đất đối với đồng bào DTTS. Đối với UBND các huyện, thị xã, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP để người dân hiểu rõ được quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất, từ đó tự giác kê khai, đăng ký cấp giấy CN.QSDĐ.


Tác giả bài viết: Văn Sáu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....