07:50 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về công chứng.

Thứ ba - 30/09/2014 13:28
Thực hiện chương trình công tác năm 2014 của Ban Pháp chế, theo đề nghị của cử tri trong tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh vừa có đợt giám sát khảo sát hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng và công tác quản lý nhà nước về công chứng.
Qua khảo sát tại các Phòng Công chứng và một số Văn phòng Công chứng,     Hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng cơ bản tuân thủ đúng quy định của pháp luật về công chứng (hạn chế được những sai sót phổ biến trước đây khi giao nhiệm vụ này cho phòng tư pháp cấp huyện và cán bộ tư pháp cấp xã), giải quyết nhanh, chính xác thủ tục công chứng cho người dân có nhu cầu, tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh.
Về công tác quản lý nhà nước về công chứng, qua làm việc trực tiếp với Sở Tư pháp cho thấy, nhìn chung Sở Tư pháp đã làm tốt chức năng tham mưu UBND tỉnh và thực hiện các nhiệm vụ được giao trong việc quản lý nhà nước về công chứng. Thực hiện có hiệu quả Đề án quy hoạch và phát triển các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo quyết định số 949/QĐ-UBND ngày 14/4/2011 của UBND tỉnh, qua đó đã tiến hành xã hội hóa hoạt động công chứng, chuyển giao thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch dân sự của UBND cấp huyện, cấp xã cho các tổ chức hành nghề công chứng. Đã phát triển tổ chức hành nghề công chứng của tỉnh lên 16 đơn vị (3 Phòng công chứng và 13 Văn phòng Công chứng). Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng; giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo về công chứng. Tuân thủ chặt chẽ thủ tục thành lập tổ chức hành nghề công chứng, bổ nhiệm công chứng viên
Bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế trong công tác quản lý và phát triển các tổ chức hành nghề công chứng đó là: Phần lớn công chứng viên được chuyển từ các ngành khác sang (thẩm phán, điều tra viên, kiểm sát viên…) nhưng chưa được tập huấn nên còn hạn chế về nghiệp vụ, có lúc dẫn đến sai sót. Việc tuyên truyền pháp luật về công chứng cũng như các văn bản pháp luật liên quan chưa hiệu quả nên người dân chưa nắm được nội dung chủ trương, chính sách của pháp luật và dẫn đến những kiến nghị, thắc mắc của cử tri đối với hoạt động công chứng thời gian qua.
Qua giám sát, Ban đã kiến nghị với Sở tư pháp quan tâm định hướng hoạt động, hướng dẫn về nghiệp vụ cho các tổ chức hành nghề công chứng, nhất là các Văn phòng công chứng, đồng thời duy trì công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng. Kịp thời tháo gỡ khó khăn hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ, các thủ tục (về hộ tịch, thừa kế, giám hộ…) cho các Văn phòng công chứng. Tập huấn nghiệp vụ cho các công chứng viên. Nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh các phương án cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực công chứng. Quan tâm phổ biến giáo dục pháp luật về công chứng và hộ tịch để người dân hiểu, và thực hiện theo các quy định.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....