18:03 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Hiệp thương lần thứ nhất về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Thứ tư - 17/02/2016 16:24
Hiệp thương lần thứ nhất về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Hiệp thương lần thứ nhất về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Giới thiệu 11 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 115 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh
    BP - Ngày 16-2, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Tới dự hội nghị có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử của tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đại diện UBND tỉnh và 41 đại biểu đại diện các hội, đoàn thể, thường trực UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã.

Các đại biểu dự Hội nghị
     Nghị quyết liên tịch số 11/2016/NQLT/UBTVQH-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 1-2-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, dự kiến phân bổ số lượng, thành phần, cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại Bình Phước 6 đại biểu, gồm 4 đại biểu cư trú tại địa phương và 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu. Số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương dự kiến được phân bổ theo cơ cấu định hướng 3 đại biểu, trong đó có 1 đại biểu là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, 1 đại biểu chuyên trách và 1 đại biểu đoàn thanh niên. Theo cơ cấu hướng dẫn 1 đại biểu, đại biểu này do địa phương giới thiệu thuộc các lĩnh vực khoa học - công nghệ; giáo dục; văn hóa - nghệ thuật; y tế; lao động - thương binh và xã hội. Về cơ cấu kết hợp, trong 6 đại biểu Quốc hội được bầu, có 1 đại biểu dân tộc thiểu số (S’tiêng), 2 đại biểu phụ nữ, 1 đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi) và 2 đại biểu tái cử.
      Tại hội nghị, có 8 ý kiến về cơ cấu, thành phần. Trong đó có 7 ý kiến đề nghị làm rõ sự cần thiết về việc giới thiệu đại biểu là doanh nghiệp trẻ thay cho đại biểu do địa phương giới thiệu thuộc một trong 5 lĩnh vực nêu trên. Về vấn đề này, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền cho biết: Thường trực Tỉnh ủy đã xem xét việc giới thiệu đại biểu doanh nghiệp trẻ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội là để phù hợp với thực tiễn phát triển của địa phương. Thường trực Tỉnh ủy sẽ có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định.
Hội nghị đã biểu quyết thống nhất giới thiệu số lượng 11 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và thông qua cơ cấu, thành phần người ứng cử. Có 11/41 đại biểu dự hội nghị đồng ý với dự kiến về cơ cấu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với tỉnh Bình Phước; 28/41 đại biểu đồng ý giới thiệu đại biểu doanh nghiệp trẻ thay cho đại biểu thuộc một trong 5 lĩnh vực khoa học - công nghệ; giáo dục; y tế; văn hóa - nghệ thuật; lao động - thương binh và xã hội do địa phương giới thiệu; 2 đại biểu không có ý kiến.
     Đối với đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, tổng số đại biểu được bầu là 65. Tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, các đại biểu đã thống nhất số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX là 115. Về cơ cấu kết hợp, theo dự kiến trong số 115 đại biểu tham gia ứng cử có 35% nữ, 14% người ngoài đảng; 16% trẻ tuổi; dân tộc thiểu số 5 người.

Tác giả bài viết: Minh Luận (theo Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....