09:04 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Hội nghị giao ban công tác HĐND tỉnh lần thứ nhất năm 2015

Thứ hai - 30/03/2015 14:23
Sáng 27/3/2015, tại hội trường UBND huyện Hớn Quản, HĐND tỉnh đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Hớn Quản tổ chức hội nghị giao ban công tác HĐND lần thứ nhất năm 2015 giữa Thường trực HĐND tỉnh với các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã.
   Tại hội nghị các vị đại biểu đã nghiên cứu, xem xét đánh giá về báo cáo tình hình hoạt động quý IV/2014, quý I/2015; đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II, III/2015, thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2011-2016 và trao đổi về các chuyên đề: Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng thảo luận ở Tổ đại biểu trước kỳ họp và phiên họp toàn thể tại kỳ họp; kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp.
   Qua đánh giá báo cáo kết quả công tác quý IV/2014 và quý I/2015, hoạt động của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã đã hoàn thành chương trình, kế hoạch  đề ra và đạt được nhiều kết quả tích cực: công tác giám sát tiếp tục được đổi mới về hình thức và nội dung; công tác chuẩn bị tổ chức và điều hành kỳ họp được quan tâm thực hiện, chất lượng kỳ họp được nâng lên, tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn, giảm thời gian đọc báo cáo tại kỳ họp. Công tác phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp được tăng cường. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị các văn kiện trình kỳ họp HĐND có lúc còn chậm so với thời gian quy định; chất lượng họp Tổ đại biểu trước kỳ họp và thảo luận Tổ đại biểu tại hội trường trong phiên họp chính thức chưa cao; một số ý kiến, kiến nghị của đoàn giám sát chưa được cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát quan tâm, xem xét, trả lời, giải quyết kịp thời.

 
Ông Nguyễn Tiến Dũng PCT HĐND tỉnh trao cờ Luân lưu cho đơn vị TX Đồng Xoài
   Tại Hội nghị, các vị đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đưa ra những ý kiến, kinh nghiệm về các chuyên đề được Chủ tọa Hội nghị gợi ý. Đối với việc cải tiến, nâng cao chất lượng thảo luận ở Tổ đại biểu trước kỳ họp và phiên họp toàn thể tại kỳ họp, trên cơ sở quy định pháp luật, Thường trực HĐND, các Tổ đại biểu HĐND cần tích cực nghiên cứu, đổi mới cả về hình thức và nội dung hoạt động của Tổ đại biểu HĐND. Để có cơ sở thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND phải đề cao tinh thần trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; chủ động dành thời gian nghiên cứu các văn kiện trình kỳ họp để tham gia xây dựng nghị quyết của HĐND.
   Đối với hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp: UBND là cơ quan chấp hành của HĐND, trực tiếp triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND, trong hoạt động triển khai thực hiện nhiệm vụ có nhiều vấn đề phát sinh, do đó việc phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND là cần thiết, nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND.
   Thay mặt chủ tọa hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị. Qua đó, ông đã đề nghị HĐND các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt chương trình hoạt động đã đề ra; thường xuyên giám sát và đôn đốc các ngành ở địa phương triển khai thực hiện nghị quyết và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; tích cực nghiên cứu đổi mới cả về hình thức và nội dung họp Tổ đại biểu, phối hợp với UBND cùng cấp trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, giúp UBND tỉnh tổ chức thực hiện đạt mức độ cao nhất các nghị quyết của HĐND.


 

Tác giả bài viết: Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....