06:55 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh tại UBND thị xã Phước Long

Thứ sáu - 12/06/2015 13:43
Sáng ngày 10 tháng 6 năm 2015, tại trụ sở UBND thị xã Phước Long, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì làm việc với UBND thị xã Phước Long để giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc UBND tỉnh.
   Theo Báo cáo của UBND thị xã, tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt được những kết quả tương đối khá: Thu ngân sách nhà nước ước đạt 110.655 triệu đồng, đạt 85,12% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 49,9% so với cùng kỳ năm 2014. Chi ngân sách ước thực hiện là 141.671 triệu đồng, đạt 58,85 so với dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 82% so với cùng kỳ năm 2014. Công tác chỉnh trang đô thị, đền bù, giải tỏa, quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng, tài nguyên môi trường được chú trọng và đạt kết quả cao. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án về giáo dục. Công tác lao động, thương binh và xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác văn hóa, truyền thanh, thông tin tuyên truyền, khám chữa bệnh, y tế dự phòng, DS-KHHGĐ đạt được những kết quả nhất định, phù hợp với tình hình kinh tế của địa phương. Công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết và trả lời các đơn thư khiếu nại được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.   Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy còn một số vấn đề cần quan tâm, đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới như: thu ngân sách; công tác quản lý dạy thêm, học thêm, việc sử dụng quỹ phụ huynh học sinh, chi trả phụ cấp đứng lớp cho giáo viên ở một số trường chưa đúng quy định; Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội có chiều hướng tăng; Tai nạn giao thông tuy có giảm về số vụ nhưng số người chết tăng so với cùng kỳ, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của UBND thị xã; Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt thấp (58%) so với tỷ lệ chung của tỉnh (72%).

   Kết luận tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự năng động, linh hoạt trong quá trình điều hành thực hiện nhiệm vụ của UBND thị xã 6 tháng đầu năm 2015. Mặt khác, trên cơ sở những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, những đề xuất kiến nghị của các thành viên tham gia, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND thị xã Phước Long cần tập trung bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra, bám sát sự chỉ đạo, điều hành và các giải pháp thực hiện của UBND tỉnh, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015, đó là:  rà soát kết quả thực hiện nhiệm vụ trên từng lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực còn tồn tại, hạn chế, làm cơ sở đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và đề ra các giải pháp khắc phục để quyết tâm thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2015. Tăng cường các biện pháp thu ngân sách, khai thác các nguồn thu, đặc biệt là thu nợ đọng thuế. Đẩy nhanh công tác xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng (trong đó có vấn đề nước sạch, nước hợp vệ sinh, điện sinh hoạt), nhất là đối với Dự án xây dựng Trung tâm hành chính và Khu đô thị mới để đưa thị xã trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh với lộ trình, bước đi cụ thể. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình nông thôn mới. Quan tâm hơn nữa thực hiện các chỉ tiêu về văn hóa – xã hội, giáo dục đào tạo, quản lý tình chặt chẽ tình trạng trạng dạy thêm, việc sử dụng và quản lý quỹ phụ huynh học sinh nhằm giảm thiểu tình trạng đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực giáo dục, nhất là vào đầu năm học mới. Tiếp tục tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội; thực hiện cải cách thủ tục hành chính; quan tâm giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo, cũng như các vấn đề phát sinh trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến thu hồi giải tỏa khu Trung tâm hành chính, tránh để các vụ việc trở nên phức tạp, kéo dài. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác thi hành án dân sự. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của tỉnh trong việc thực hiện đề án chia tách, thành lập mới huyện Phú Riềng, nhất là về công tác chia sẻ cán bộ với huyện Phú Riềng.

   Đối với một số kiến nghị của Thị xã: Về cơ bản đã được lãnh đạo các sở, ngành tham gia ý kiến, trao đổi và ghi nhận tại buổi làm việc. Một số kiến nghị còn lại, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận và sẽ đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết tại buổi làm việc giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực UBND tỉnh khi rà soát những nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu về thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ năm 2015. 
 

Tác giả bài viết: PHƯƠNG LÂM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....