06:18 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục giám sát, khảo sát tình hình thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND cấp xã.

Thứ tư - 06/05/2015 10:53
Ngày 5/5/2015, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND, các Ban của HĐND xã Minh Hưng và Thành Tâm – huyện Chơn Thành để giám sát, khảo sát tình hình thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND cấp xã; tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND cấp xã của tỉnh.
   Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND hai xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của cấp trên thành Nghị quyết của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu – chi ngân sách hàng năm. Công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tiếp công dân, tiếp nhận đơn, thư khiếu nại tố cáo của công dân được HĐND xã quan tâm thực hiện. Việc chuẩn bị kỳ họp được Thường trực HĐND thực hiện khá tốt như: tổ chức họp liên tịch trước kỳ họp, triệu tập kỳ họp, gửi tài liệu trước cho đại biểu nghiên cứu…
Đoàn giám sát làm việc tại xã Minh Hưng - huyện Chơn Thành
 
   Việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND cấp xã: thực hiện Công văn số 460/HĐND ngày 06/11/2013 của HĐND tỉnh về việc mở rộng thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND cấp xã, HĐND xã đã tổ chức họp bất thường để bầu 2 Ban của HĐND xã theo đúng quy định; ban hành Quy chế quy định tạm thời về tổ chức và hoạt động của Ban, xây dựng chương trình hoạt động và kế hoạch giám sát của từng Ban. Qua thời gian triển khai thực hiện, Ban của HĐND xã đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động  của HĐND xã, phát huy trí tuệ tập thể trong công tác giám sát, thẩm tra, kịp thời kiến nghị, khắc phục những hạn chế trong hoạt động của các đơn vị chịu sự giám sát.
   Tuy nhiên, hoạt động của HĐND các xã cũng còn một số hạn chế như: việc thảo luận và chất vấn của đại biểu tại kỳ họp HĐND xã còn ít; việc gửi các tài liệu kỳ họp còn chậm so với quy định (xã Minh Hưng); các thành viên Ban đều giữ chức vụ kiêm nhiệm nên thời gian hoạt động còn ít; kinh nghiệm tổ chức hoạt động của Ban còn hạn chế; quy trình thông qua các nghị quyết tại kỳ họp còn sai.
   Kết luận tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND và các Ban của HĐND hai xã. Đồng thời, đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể và tổ chức thực hiện giám sát theo đúng quy định của pháp luật; xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của HĐND xã...

Tác giả bài viết: Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....