00:27 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Vai trò của Đảng đoàn HĐND trong định hướng hoạt động HĐND tỉnh

Thứ năm - 11/09/2014 22:32
Với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện cương lĩnh, đường lối, chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng; phương hướng nhiệm vụ chính trị, tổ chức, cán bộ trong hoạt động của Hội đồng nhân dân. Thời gian qua, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, cải tiến hoạt động của HĐND tỉnh đạt hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Với cơ cấu Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh là Bí thư Đảng đoàn; các Uỷ viên gồm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội (là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) và Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh nên thông qua hoạt động của Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên nắm chắc và kịp thời lãnh đạo mọi hoạt động của HĐND tỉnh.

Một phiên họp mở rộng của Đảng đoàn HĐND tỉnh Bình Phước
 
Để HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng quyết định, trước các kỳ họp HĐND tỉnh, Đảng đoàn đã kịp thời định hướng những nội dung trọng tâm trình kỳ họp; kịp thời trình Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như: chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, chia tách địa giới hành chính, việc thí điểm các mô tình tổ chức ở địa phương... Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với sự lãnh đạo của Đảng đoàn, HĐND tỉnh Bình Phước đã tổ chức thành công các kỳ họp HĐND tỉnh; ban hành 125 nghị quyết để tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý điều hành của UBND tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh. Các nghị quyết được ban hành đã bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, chính sách, pháp luật của Nhà nước và điều kiện thực tế của tỉnh nên có tính khả thi cao.
Trong công tác giám sát, Đảng đoàn HĐND tỉnh luôn chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả công tác giám sát của HĐND tỉnh và những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức 123 cuộc giám sát, tập trung chủ yếu vào những lĩnh vực có nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc được cử tri quan tâm. Quy trình giám sát được thực hiện công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Hình thức giám sát đa dạng như: giám sát trực tiếp; giám sát xem xét qua văn bản tại kỳ họp HĐND; giám sát qua báo cáo và giám sát một số vụ việc cụ thể. Các Đoàn giám sát khi làm việc ở địa phương đã mời đại biểu HĐND tỉnh ứng cử ở địa phương đó tham gia, nắm bắt thêm thông tin để giám sát được sâu hơn. Sau giám sát, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã kiến nghị nhiều nội dung đối với các cơ quan Trung ương, UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã. Vệc theo dõi, đôn đốc cơ quan chức năng thực hiện các kiến nghị sau giám sát được thường xuyên nên các kiến nghị sau giám sát được trả lời khá đầy đủ, kịp thời, hiệu quả giám sát của HĐND tỉnh ngày càng nâng cao, các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, điều hành thực thi nhiệm vụ.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã trong công tác giám sát, thẩm tra, Đảng đoàn đã chủ động đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho thí điểm thành lập Ban của HĐND xã. Qua việc thí điểm thành lập Ban của HĐND xã có tác động tích cực tới hoạt động của HĐND, UBND xã và đến nay đã được mở rộng thí điểm tại 20 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Để HĐND tỉnh thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, Đảng đoàn đã chỉ đạo Thường trực HĐND tỉnh duy trì thường xuyên việc tiếp công dân định kỳ; nâng cao hiệu quả việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; xây dựng quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri; xây dựng chuyên mục "cử tri cần biết" trên trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri; cung cấp kịp thời những hoạt động của đại biểu HĐND các cấp và các văn bản trả lời của các cơ quan chức năng đến cử tri.
Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND có nhiều đổi mới; kỹ năng tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh được nâng lên theo hướng đối thoại thẳng thắn, cởi mở, tập trung vào những vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương; nhiều đại biểu sâu sát cơ sở, kịp thời  nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với HĐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 12 đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định của pháp luật, sau tiếp xúc cử tri tổng hợp ý kiến, kiến nghị, chuyển và đôn đốc, theo dõi các cơ quan chức năng xem xét, trả lời trên 200 ý kiến, kiến nghị. Đảng đoàn đã chỉ đạo, HĐND tỉnh xây dựng và ban hành Nghị quyết về Quy chế hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh.
Sự lãnh đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng đoàn HĐND tỉnh thời gian qua đã giúp HĐND, Thường trực, các Ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo luật định; ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, phát huy vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, củng cố bộ máy chính quyền và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Văn Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....