10:58 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Ban Dân tộc HĐND huyện Bù Đăng giám sát việc thực hiện các Chương trình, Dự án cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện

Thứ hai - 10/10/2016 15:52
Vừa qua, Ban Dân tộc HĐND huyện đã tổ chức đoàn giám sát chuyên đề về việc thực hiện giao đất, cấp giấy CNQSD đất cho các hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng Chương trình Dự án: 134, 1592, 33, 193 và 755 trên địa bàn huyện tại Phòng Dân tộc và phòng Tài nguyên - Môi trường. Ông Điểu Gia Rú - Ủy viên Thường trực HĐND huyện, Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn. Tham dự đoàn giám sát ngoài các thành viên trong Ban, còn có đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện.
     Kết quả giám sát cho thấy: Trong thời gian qua các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện các Chương trình, Dự án liên quan đến hỗ trợ đất sản xuất cho các đối tượng là đồng bào DTTS gồm có: Chương trình Dự án 134, 1592 (kéo dài), 33, 193 và 755. Các chương trình này đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Tính từ năm 2002 đến hết tháng 9/2016: Có 545/1231 hộ đồng bào DTTS được cấp đất, hỗ trợ đất sản xuất đạt 44,3%, trong đó có 346/545 hộ đã ổn định sản xuất vươn lên thoát nghèo; việc cấp Giấy CNQSD đất cũng đạt được tỷ lệ đáng kể 422/545 hộ với diện tích 450,4 ha/657,5 ha đạt 77,4%... Tuy nhiên, việc giao đất cho các hộ được hưởng Chương trình 755 đạt rất thấp 2,7% (19/692 hộ); tiến độ thực hiện các Chương trình Dự án đều rất chậm, trong đó có những dự án thực hiện từ năm 2002, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ dân; số hộ chưa được hỗ trợ đất sản xuất vẫn còn khá cao 461 hộ chiếm 34,4%; Công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã có hộ được thụ hưởng chưa đồng bộ; tình trạng hộ dân sử dụng đất được giao bị tranh chấp, lấn, chiếm diễn ra còn nhiều; Công tác giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất thuộc các Dự án chưa triệt để và thiếu kiên quyết…

Toàn cảnh buổi làm việc
     Kết luận buổi làm việc, ông Điểu Gia Rú – Trưởng đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo của các đơn vị, ghi nhận những khó khăn vướng mắc cũng như những kiến nghị, đề xuất. Đồng thời, đề nghị các đơn vị cần rà soát và phân tích toàn bộ số lượng các đối tượng thụ hưởng các chính sách liên quan đến đồng bào DTTS thuộc từng Chương trình, Dự án, từng xã chưa được thụ hưởng, báo cáo và tham mưu UBND huyện sớm xem xét giải quyết; làm tốt công tác tham mưu  xử lý nghiêm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất của các hộ đồng bào DTTS tại các Dự án đã giao; phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện giải quyết dứt điểm việc cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ còn lại; tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS bám đất, sản xuất có hiệu quả, chủ động nâng cao đời sống vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Châu Anh Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....