01:11 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bình Phước giám sát về công tác bảo tồn, phát triển và phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba - 26/11/2013 22:11
sáng ngày 07/11/2013, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Điểu Hơn – Trưởng Ban làm trưởng đoàn, giám sát, công tác bảo tồn, phát triển và phát huy bản sắc văn hoá, ngôn ngữ, chữ viết, tập quán, truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Dân tộc tỉnh.
 
  Với 41 dân tộc sinh sống trên địa bàn đã mang đến cho tỉnh nhiều phong tục, tập tục, nếp sống, lễ hội dân gian, các loại hình văn nghệ dân gian ..vv tiêu biểu của các dân tộc từ nhiều vùng, miền của tổ quốc. Thời gian qua tỉnh Bình Phước đã lập hồ sơ khoa học, xây dựng đề án trùng tu, sửa chữa, nâng cấp 10 di tích lịch sử được xếp hạng quốc gia, 7 di tích cấp tỉnh. Ngoài ra còn có hơn 60 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đủ tiêu chuẩn để xếp hạng. Để bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Trung taâm Bảo tàng của tỉnh thường xuyên sưu tầm các hiện vật, hình ảnh về đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh, tổ chức các đợt triển lãm đề tài DTTS tiêu biểu như: “đặc trưng văn hóa các DTTS tỉnh Bình Phước”, các cuộc triển lãm hiện vật sinh hoạt hàng ngày như: công cụ, dụng cụ lao động, nhạc cụ, vật dụng tổ chức lễ hội; ngành văn hóa kết hợp với các ngành liên quan xây dựng bộ từ điển Việt – S’tiêng và S’tiêng – Việt được cấp thẩm quyền công nhận; hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch dạy tiếng DTTS trong các trường DTNT trên địa bàn của tỉnh.

  Qua giám sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị các cấp chính quyền địa phương một số vấn đề như sau: UBND tỉnh xem xét trình Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bộ tiếng dân tộc S’tiêng để Sở GD-ĐT tỉnh triển khai giảng dạy tiếng S’tiêng cho các trường Tiểu học, trường Dân tộc nội trú của tỉnh và dạy văn hóa Cồng, Chiêng cho đồng bào DTTS (người S’tiêng); xem xét sửa đổi lại tên gọi “thôn một, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng” thành “sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng”; có giải pháp tăng cường đào tạo giáo viên tiếng dân tộc S’tiêng dạy phổ cập Mầm non cho học sinh vùng DTTS; 



 

Tác giả bài viết: Văn Sáu.

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....