11:03 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát về tình hình Tôn giáo trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 19/07/2013 16:54
Trong các ngày 08, 09/5/2013, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Điểu Hơn làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế các điểm, nhóm Tin lành trên địa bàn huyện và làm việc với UBND huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng và Ban đại diện Tin lành tỉnh về công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

    Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe UBND huyện và Ban đại diện Tin lành tỉnhbáo cáo về tình hình về công tác tôn giáo và việc tuân theo pháp luật về hoạt động tôn giáo đối với đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Hiện, toàn tỉnh có 8 tôn giáo được UBND tỉnh công nhận, với khoảng 211.890 tín đồ, 177 cơ sở thờ tự và 168 chức sắc, chức việc đang sinh hoạt tại các cơ sở tôn giáo. So với các năm trước, số lượng tín đồ các tôn giáo tăng lên đáng kể, hiện nay tín đồ tôn giáo chiếm 21,84% dân số của tỉnh.

Ông Điểu Hơn - Trương Ban Dân tộc HĐND tỉnh - Trưởng đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Bù Đăng

   Trong năm 2012, UBND tỉnh đã có chủ trương tăng cường quản lý sinh hoạt tôn giáo bằng pháp luật, có sự điều chỉnh của chính quyền các cấp, vừa đấu tranh ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của nhà nước trong hoạt động tôn giáo, vừa đảm bảo các nhu cầu tôn giáo hợp lý, nhất là ở các vùng sâu vùng dân tộc thiểu số của tỉnh…

   Bên cạnh kết quả đạt được đã nêu trên, thời gian qua hoạt động tôn giáo trái phép đang diễn ra ở nhiều nơi, trong tỉnh đã xảy ra một số vụ xây dựng, sửa chữa, cơi nới nơi thờ tự, hoạt động lễ hội, quan hệ với các tổ chức, cá nhân trái phép; tranh chấp, khiếu kiện đòi lại nhà, đất và cơ sở thờ tự...; công tác quả lý nhà nước về tôn giáo và bộ máy làm công tác tôn giáo còn bất cập.

   Tại các buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn trong quá trình quản lý nhà nước về công tác tôn giáo của UBND các huyện, đồng thời đề nghị UBND huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập: Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đồng thời phát huy công tác giáo dục, thuyết phục, tranh thủ vai trò, uy tín của các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong cộng đồng để giải quyết các vấn đề tôn giáo, đăc biệt đối với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác tôn giáo từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ công tác tôn giáo trong thời kỳ đổi mới. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy chế “một cửa, một cửa liên thông” để hướng dẫn, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Đảng và Nhà nước. Tạo điều kiện cho các tôn giáo sinh hoạt theo các quy định của pháp luật; các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và đời sống tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh phải được xem xét, hướng dẫn giải quyết thỏa đáng đúng quy định của pháp luật. Đồng thời kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật, các phần tử lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc./. ​


 

Tác giả bài viết: Văn Sáu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....