07:20 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg

Thứ hai - 02/06/2014 10:01
Ban Dân tộc HĐND tỉnh vừa có buổi làm việc với Ban Dân tộc UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2013 – 2015 và việc thực hiện liên doanh đất Chương trình 134 với Công ty Cao su Phú Riềng. Ông Điểu Hơn – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát nghe Ban Dân tộc tỉnh báo cáo tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 755) và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện liên doanh trên đất Chương trình 134 trồng cao su với Công ty Cao su Phú Riềng. Ngày 26/02/2014, Ủy ban Dân tộc có văn bản số 129/UBDT–CSDT về việc thẩm tra dự thảo đề án theo Quyết định số 755/QĐ – TTg, Ủy ban Dân tộc đề nghị UBND tỉnh Bình Phước bổ sung Quyết định của UBND tỉnh quy định mức bình quân diện tích đất sản xuất cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn tỉnh làm cơ sở xác định hộ gia đình chưa đủ đất sản xuất; Ban Dân tộc đã xây dựng dự thảo Quyết định quy định mức bình quân diện tích đất sản xuất để áp dụng thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, lấy ý kiến góp ý của các ngành và UBND các huyện, thị và đã trình UBND tỉnh quyết định để bổ sung cơ sở pháp lý trình phê duyệt Đề án 755 của tỉnh. Đến nay, các huyện, thị cơ bản đã xây dựng và phê duyệt đề án của từng địa phương. Riêng UBND huyện Bù Gia Mập chưa phê duyệt đề án của huyện. Về kinh phí, năm 2014 đã được Trung ương phân cho tỉnh Bình Phước 01 tỷ đồng để thực hiện, UBND tỉnh đã phân bổ cho 10 huyện, thị xã, bình quân mỗi huyện, thị xã là 100 triệu đồng để xây dựng đề án.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại Ban dân tộc tỉnh
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Điểu Hơn đánh giá cao những nỗ lực của Ban Dân tộc tỉnh trong tham mưu UBND tỉnh và việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2013 – 2015 và ghi nhận kết quả đạt được trong hơn 6 năm thực hiện hợp đồng liên doanh trồng cao su trên đất Chương trình 134 tại huyện Bù Gia Mập và Bù Đăng. Đồng thời, ông cũng lưu ý một số vấn đề cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới, như Ban Dân tộc cần sớm tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Ngân hành Chính sách – Xã hội tỉnh trong việc phân bổ vốn vay; có giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án 755, trong đó xem xét có thể kết hợp, lồng ghép với các dự án khác. Về Công tác Liên doanh trồng cao su trên đất Chương trình 134, UBND tỉnh cần sớm xin ý kiến Thường trực Tỉnh uỷ xem xét cho ý kiến chỉ đạo về phương án liên doanh, phân chia lợi nhuận trình và ban hành Quyết định phê duyệt hợp đồng liên doanh.  

Tác giả bài viết: Văn Sáu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....