05:58 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã giám sát công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và công tác giao, nhận quân.

Thứ sáu - 10/10/2014 09:04
Ban Pháp chế HĐND thị xã vừa tổ chức đoàn Làm việc với Phòng Tư pháp, UBND các phường Tân Bình và phường Tân Thiện giám sát công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và công tác giao nhận quân trên địa bàn thị xã.
Qua báo cáo của các đơn vị được giám sát, thời gian qua các đơn vị đã triển khai thực hiện khá tốt công tác công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đã tổ chức tuyên truyền 38 văn bản pháp luật, trong đó có các văn bản pháp luật quan trọng như: Hiến pháp năm 2013, Luật Tiếp công dân; Nghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17/6/2013 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chông tham nhũng…. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các hội nghị, qua phương tiện truyền thanh, cấp phát các văn bản quy phạm pháp luật và phát tờ rơi đến các hộ gia đình; tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động của các đoàn thể…  Phòng Tư pháp đã làm tốt công tác phát triển đội ngũ Báo cáo viên pháp luật thị xã với 13 Báo cáo viên. Hướng dẫn khai thác sử dụng với 143 tủ sách pháp luật tại cơ sở; Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Văn bản tuyên truyền chưa đi sâu vào nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, đối tượng tuyên truyền chưa đa dạng, chủ yếu tập trung tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị thị xã và UBND các phường-xã trong chưa hiệu quả.
Về công tác thực hiện chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2013 và 2014, UBND các phường Tân Bình và phường Tân Thiện đã tổ chức rà soát nắm nguồn, phân loại và lập danh sách thanh niên trong độ tuổi sẳn sàng nhập ngũ, thực hiện “3 bình cử, 4 công khai” tại cấp phường và khu phố đảm bảo theo đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Làm tốt chính sách hậu phương quân đội, do đó chỉ tiêu giao quân đảm bảo đạt 100% kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, do nhận thức của một số bộ phận nhân dân trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế; việc rà soát tổng hợp số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ còn bỏ sót, có trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự, nên ảnh hưởng đến chỉ tiêu và chất lượng tuyển quân.
Phát biểu tại buổi giám sát ông Lê Văn Quân - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã đã đề nghị Phòng Tư pháp, UBND các phường Tân Bình và Tân Thiện tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Phòng Tư pháp quan tâm làm tốt công tác quản lý nhà nước về tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời công tác tuyên truyền pháp luật của các phường, xã; tham mưu UBND thị xã đầu tư xây dựng và phát triển tủ sách pháp luật của địa phương. UBND các phường quan tâm xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng khu phố, người dân; thường xuyên quan tâm chỉ đạo các khu phố thực hiện tốt công tác đánh giá, nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thường xuyên kiện toàn, bổ sung các thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự của phường.

Tác giả bài viết: Anh Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....