07:36 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai - 04/04/2016 16:26
Trong 2 ngày 31 và 01/4/2015, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do ông Giang Văn Khoa – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng Đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 tại Trạm y tế xã Thọ Sơn, Đăk Nhau, Trung tâm y tế huyện Bù Đăng và Sở Y tế;tham gia Đoàn giám sát có các thành viên Ban Văn hóa – Xã hội, đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Thường trực HĐND huyện Bù Đăng.

     Qua xem xét báo cáo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế xã và kết quả khảo sát thực tế cho thấy việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 đã được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã quan tâm, các chỉ tiêu đã được đưa vào Nghị quyết, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cán bộ y tế đặc biệt là cán bộ y tế công tác tại tuyến xã có tâm huyết và lỗ lực phấn đấu. Theo báo cáo của các đơn vị, tính đến năm 2015 toàn tỉnh có 47 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế (chiếm tỷ lệ 42,3%), huyện Bù Đăng có 7/16 xã có khả năng đạt, trong đó có 5 xã đã được sở Y tế thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt. Ước năm 2016, toàn tỉnh có ít nhất 70% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế và phấn đấu đến năm 2020 là 95% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Sở Y tế
     Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020 còn một số hạn chế, khó khăn như: đa số các Trạm cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng chưa được duy tu, sửa chữa; thiếu trang thiết bị trong công tác khám chữa bệnh (máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm); Trạm chủ yếu thực hiện chức năng y tế dự phòng; tỷ lệ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền còn thấp, tỷ lệ sinh con thứ ba và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn cao; rác thải y tế không được xử lý theo quy định mà chủ yếu là đốt và chôn tại Trạm; kinh phí hoạt động hàng năm và phụ cấp y tế thôn, ấp quá thấp;…
     Kết luận giám sát ông Giang Văn Khoa – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các đơn vị, đồng thời đề nghị cần phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Trong đó vấn đề nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp của các ban, ngành đoàn thể giữ vai trò quan trọng.

Tác giả bài viết: Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....