10:17 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Phong trào “TDĐKXDĐSVH” ở Sở VH-TT & DL

Thứ năm - 12/11/2015 10:53
Ngày 11/11/2015, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do Đ/c Huỳnh Hữu Thiết – Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở VH-TT & DL, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) tỉnh, tham dự buổi giám sát có các đồng chí là đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.
          Theo báo cáo, giai đoạn 2012-2015, việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, phong trào đã thực sự có chuyển biến sâu rộng, toàn diện và sức lan tỏa ngày càng lớn. Hiện toàn tỉnh có 193.329/211.497 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 91,40% tổng số hộ trên địa bàn tỉnh; 569/864 khu dân cư đề nghị công nhân khu dân cư văn hóa đạt tỷ lệ 65,85%; 1.268/1.285 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 98,68%. Phong trào TDĐKXDĐSVH đã và đang có tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, đem lại lợi ích thiết thực về vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo nên sự nhất trí và đồng thuận xã hội, tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch
          Nét nổi bật của phong trào là đời sống kinh tế của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, số hộ nghèo giảm nhanh, hộ giàu tăng lên, thu nhập bình quân đầu người từ 30,96 triệu đồng/ người/năm 2012 đã tăng lên 39,79 triệu đồng năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 3,23%.
          Cơ sở vật chất hạ tầng và thiết chế sinh họat văn hóa từng bước được tu sửa và xây dựng. Các chỉ tiêu xã hội như văn hóa, giáo dục, y tế được thực hiện tốt, tệ nạn xã hội ngày càng giảm, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện ngày càng tốt hơn. Việc xây dựng, bổ sung và thực hiện các quy ước, hương ước về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và thực hiện. Tính đến nay đã có 842/862 thôn, ấp, khu dân cư xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, đạt 97,67%).
          Qua giám sát cho thấy, Phong trào TDĐKXDĐSVH thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế- xã hội, củng cố hệ thống chính trị và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân
          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Hữu Thiết, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận sự nỗ lực và triển khai có hiệu quả các chương trình, hoạt động của BCĐ thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2015. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thời gian tới, đó là một số nội dung, tiêu chí trong thực hiện phong trào chưa được chú trọng, vẫn còn mang nặng tính hình thức; cần nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt để đạt được hiệu quả cao hơn; chú trọng đến việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn liền với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới;…

Tác giả bài viết: Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....