08:14 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát thực trạng nguồn nhân lực và các chính sách thu hút, ưu đãi nguồn nhân lực ngành Y tế.

Thứ sáu - 06/04/2018 10:44
Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh vừa tổ chức Đoàn công tác để khảo sát thực trạng nguồn nhân lực và các chính sách thu hút, ưu đãi nguồn nhân lực ngành Y tế.
     Qua xem xét báo cáo và làm việc thực tế với một số đơn vị sự nghiệp của ngành Y tế cho thấy: toàn tỉnh có 3.356 công chức, viên chức và người lao động. Trong đó, tuyến tỉnh có 1.068 người (chiếm 32%); tuyến huyện có 1.618 người (chiếm 48%); tuyến xã có 670 người (chiếm 20%). Phân theo trình độ chuyên môn: 208 người có trình độ sau đại học, chiếm 6,2%; có 765 người có trình độ đại học, chiếm 22,8%, có 125 người có trình độ cao đẳng, chiếm 3,8%, có 2101 người có trình độ trung cấp, chiếm 62,6%, có 18 người có trình độ sơ cấp, chiếm 0,5%, số còn lại là 139 người, chiếm 4,1%. Toàn ngành Y tế hiện có 505 bác sĩ, trong đó: 2 tiến sĩ y khoa, 10 thạc sĩ y khoa, 9 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 174 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 275 bác sĩ đa khoa, 35 bác sĩ Y học cổ truyền. Việc thực hiện chính sách đãi ngộ, thu hút nhân lực y tế theo đúng các quy định hiện hành của nhà nước.

Bà Trần Thị Tuyết Minh - Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
     Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn những khó khăn tồn tại nhất định đó là hiện nay, nhân lực ngành Y tế thiếu cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2011 đến nay còn 1054 biên chế sự nghiệp và 205 chỉ tiêu hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP chưa được bổ sung so với định mức; môi trường làm việc không thuận lợi; công tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu, tính từ đầu năm 2017 đến nay có 23 bác sĩ xin nghỉ việc, trong đó có: 01 Bác sĩ chuyên khoa cấp II, 01 Thạc sĩ y khoa, 03 Bác sĩ chuyên khoa cấp I, 13 Bác sĩ đa khoa, 04 Bác sĩ Y học cổ truyền, 01 Bác sĩ y học dự phòng;...
     Theo lãnh đạo ngành y tế, các chính sách hỗ trợ, cơ sở vật chất, môi trường thu hút chưa đủ mạnh để thu hút nguồn nhân lực. Vì vậy,  nhân lực của ngành Y tế chưa đáp ứng nhu cầu. Để giải quyết được vấn đề này ngành kiến nghị tỉnh cần phải có một cơ chế chính sách riêng dành cho ngành y tế để thu hút và giữ chân độ ngũ y, bác sỹ.
Kết luận buổi làm việc bà Trần Tuyết Minh – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành y tế cần chủ động bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động; tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách thu hút đặc thù ngành y tế; nghiên cứu thí điểm khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công. Qua kết quả khảo sát, Ban Văn hóa – Xã hội sẽ tham mưu Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xây dựng đề án về chính sách thu hút, ưu đãi đặc thù cho ngành y tế; đề án khám, chữa bệnh theo yêu cầu áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số Trung tâm y tế khu vực; đề án đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ ngành y tế.
 

Tác giả bài viết: Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....