09:56 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu cơ bản trong nhiệm vụ năm 2014 thuộc lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ ba - 04/11/2014 16:01
Ngày 03/11/2014, ông Giang Văn Khoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tổ chức đợt khảo sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu cơ bản trong nhiệm vụ năm 2014 thuộc lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Qua kết quả khảo sát 10 tháng đầu năm 2014: Công tác lao động – việc làm đã giải quyết việc làm cho 27.094 lao động, đạt 86,83% kế hoạch, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2013; ước trong năm 2014, giải quyết việc làm cho 31.200 lao động, đạt 100% kế hoạch năm. Công tác đào tạo nghề đã đào tạo cho 3.190 lao động, đạt 49,07%  kế hoạch. Công tác giảm nghèo có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong việc tham mưu ban hành văn bản về các giải pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo tại các xã có tỷ lệ nghèo cao nhất tỉnh. Tham mưu Ban chỉ đạo Chương trình MTQG giảm nghèo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã tăng cường công tác thực hiện chính sách, dự án giảm nghèo. Triển khai thực hiện Thông tư số 24/2014/TT-BLĐTBXH ngày 06/9/2014 của Bộ Lao động –TB&XH về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 21/2012/TT-BLĐTBXH ngày 05/9/2012 của Bộ Lao động – TB&XH hướng dẫn quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm. Đồng thời, hướng dẫn huyện, thị xã khảo sát, lựa chọn và xây dựng mô hình giảm nghèo năm 2014. Tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện mô hình giảm nghèo tại 02 huyện Bù Gia Mập và Đồng Phú. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được thực hiện theo kế hoạch: phối hợp cùng bệnh viện chuyên môn Tp. Hồ Chí Minh khám sàng lọc miễn phí cho 128 trẻ em mắc bệnh tim và phẫu thuật thành công 13 trẻ em bị bệnh tim trên địa bàn tỉnh. Phối hợp cùng Đoàn Bác sĩ thiện nguyện Tp. Hồ Chí Minh và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Bù Đăng tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 507 trẻ em trên địa bàn huyện. Tổ chức trao tặng 20 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt từ nguồn tài trợ của công ty TNHH AIA, phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Vì trẻ em” phát sóng định kỳ 2 lần/tháng, tổ chức chiến dịch truyền thông “Chấm dứt bạo lực với trẻ em”,…

Đoàn giám sát tại buổi làm việc
Nhìn chung, từ đầu năm đến nay, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã có nhiều cố gắng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh phân bổ các chỉ tiêu về việc làm, vốn vay, dạy nghề, giảm nghèo và ban hành các văn bản, Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ của ngành 2014 trên địa bàn tỉnh; thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em; các lĩnh vực công tác như: phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới, công tác xã hội, quản lý nhà nước về thực hiện Bộ Luật lao động được triển khai đồng bộ đạt kết quả tích cực, có nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm 2013 góp phần quan trọng trong đảm bảo đời sống, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, trong bối hiện nay, việc thực hiện một số chỉ tiêu của ngành còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Lao động chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường; tình trạng lao động thiếu việc làm, việc làm chưa ổn định còn nhiều. Nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ nguồn Trung ương và nguồn địa phương trong năm 2013 và 2014 không được phân bổ làm ảnh hưởng nhiều đến các chỉ tiêu giải quyết việc làm mới theo kế hoạch đã được UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã phê duyệt; tuyển sinh đào tạo nghề nông nghiệp rất khó khăn vì người lao động không xác định được ngành, nghề cần học; công tác tuyên truyền, mở các ngành nghề mới đối với các cơ sở dạy nghề vẫn còn hạn chế. Cơ cấu trình độ đào tạo chưa hợp lý; kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững, tình trạng hộ nghèo phát sinh mới còn nhiều. Đời sống của hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội còn nhiều khó khăn, các hộ thoát nghèo chỉ ở mức vượt chuẩn nghèo nên chưa thực sự ổn định về đời sống kinh tế…
 Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đã đạt được và đánh giá cao những nỗ lực của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc đề ra các giải pháp nhằm từng bước giải quyết những khó khăn, hạn chế. Trong đó, lãnh đạo Ban đề nghị Sở quan tâm đến giải pháp phát huy sự đồng bộ vai trò của các ngành các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....