09:07 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Ban VHXH HĐND tỉnh Bình Phước khảo sát tình hình thực hiện các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 29/10/2013 14:40
Ngày 21 và 28/10/2013, ông Huỳnh Hữu Thiết, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã khảo sát tình hình triển khai, thực hiện các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo tại xã Lộc Hưng (huyện Lộc Ninh), xã Phước Minh (huyện Bù Gia Mập), Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
          Tại xã Lộc Hưng (huyện Lộc Ninh) mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” được thực hiện từ năm 2009 từ nguồn ngân sách của Trung ương là 200 triệu đồng, 10 hộ tham gia dự án đóng góp thêm 55 triệu đồng. Sau 3 năm thực hiện, tổng số đàn bò là 55 con, trị giá khoảng 600 triệu đồng. Đến nay, mô hình đã được tiếp tục luân chuyển qua 8 hộ khác trong xã. Với dự án “Hỗ trợ phát triển đàn trâu trong vùng đồng bào dân tộc” tại xã Phước Minh (huyện Bù Gia Mập) được thực hiện trong giai đoạn từ 2007 – 2013 từ nguồn ngân sách của tỉnh, số trâu được cấp ban đầu là 28 con cho 27 hộ và đã được luân chuyển 3 lần. Đến nay, tổng số nghé được sinh ra là 66 con. Hiệu quả kinh tế bình quân/con khoảng 9.000.000đ.  Ngoài 2 dự án, mô hình tại 2 xã trên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh còn chủ trì, thực hiện tại xã Bình Minh, Đăng Hà (huyện Bù Đăng), xã Đăk Ơ, Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập) và xã Thiện Hưng (huyện Bù Đốp)….Thông qua việc thực hiện các mô hình, dự án đã góp phần làm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo về làm giàu chính đáng, cải thiện và ổn định được cuộc sống, học hỏi được kinh nghiệm thoát nghèo bền vững; khuyến khích, động viên, tạo động lực phát triển kinh tế của các hộ đồng bào, hộ nghèo ở địa phương – nơi thực hiện dự án; tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống ngày càng được cải thiện…Tuy nhiên, do chưa chủ động được nguồn vốn nên việc thực hiện, nhân rộng các mô hình, dự án trên địa bàn tỉnh chưa nhiều; thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường ảnh hưởng đến kết quả thực hiện; một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quyết tâm trong quá trình thực hiện khiến một số mô hình khi triển khai gặp không ít khó khăn…

Các thành viên trong đoàn đang trao đổi với các hộ dân tham da dự án tại xã Phước Minh (huyện Bù Gia Mập)
          Phát biểu tại buổi làm việc Lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà các đơn vị, địa phương đã đạt được. Đồng thời lưu ý một số vấn đề còn hạn chế nhằm thực hiện tốt hơn nữa các mô hình, dự án trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....