01:06 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Bình Phước ước hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019

Thứ tư - 13/11/2019 17:52
Sáng ngày 13 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở UBND tỉnh, bà Trần Tuệ Hiền – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã chủ trì làm việc với UBND tỉnh để giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
      Tham dự buổi làm việc có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các Ủy viên UBND tỉnh là lãnh đạo các sở, ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh, đại diện các cơ quan: Cục Hải quan, Cục thuế, Cục Thống kê tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.
     Qua báo cáo của UBND tỉnh và thực tế trao đổi tại buổi làm việc cho thấy thực hiện nhiệm vụ năm 2019 trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức như: tình hình thời tiết diễn biến bất thường (lốc xoáy, mưa lũ), dịch bệnh (Dịch tả lợn Châu Phi), giá nông sản chủ lực tiếp tục giảm sâu,…ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của tỉnh,… nhưng với sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, sự tập trung của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đúng với định hướng của năm bứt phá, sáng tạo. Có 22/24 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, Thu ngân sách ước thực hiện 9.050 tỷ đồng, đạt 101% so với nghị quyết điều chỉnh của HĐND tỉnh; đặc biệt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) tăng khá cao (7,8%), mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, nhất là ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực: 13 xã về đích nông nông thới trong năm, lũy kế đến hết 2019 toàn tỉnh có 48/90 xã về đích nông thôn mới, đạt tỷ lệ 53,3%.  Quốc phòng, an ninh được tăng cường, tiếp tục duy trì mối quan quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia và các tỉnh Nam Lào, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được quan tâm và đẩy mạnh,…

Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
     Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. Đồng thời, UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn của UBND tỉnh, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những khó khăn, tồn tại hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, như: Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn thu không đạt dự toán điều chỉnh của HĐND tỉnh như: thu từ công thương nghiệp ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất, thu phí, lệ phí, thu cấp quyền khai thác khoáng sản. Công tác giải phóng mặt bằng, đền bù của các dự án còn gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện một số công trình trên địa bàn tỉnh còn chậm. Số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và giải thể còn nhiều. Công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, ô nhiễm môi trường chưa được xử lý triệt để, nhất là tại các trang trai nuôi heo trên địa bàn tỉnh, gây bức xúc trong nhân dân. Tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất tăng 3,78% so với năm 2018; tuy nhiên, việc cấp đối với diện tích đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng vẫn chưa đạt yêu cầu. Một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật còn xảy ra nhiều, nhất là vi phạm pháp luật về lĩnh vực quản lý trật tự về kinh tế và tham nhũng; các vi phạm trong hoạt động kinh doanh trái phép, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có chiều hướng gia tăng và diễn ra ngày càng phức tạp. Tội phạm về ma túy vẫn còn diễn ra phức tạp, tăng về số vụ so với cùng kỳ năm trước, trong khi công tác đưa đối tượng nghiện ma túy và cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý đối tượng sau cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn,…
   Trên cơ sở kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế nêu trên, kết luận tại buổi làm việc, Thường trực HĐND đề nghị UBND tỉnh quan tâm một số nội dung, như: Quan tâm và có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được các thành viên Đoàn giám sát nêu tại buổi làm việc. Tập trung thực hiện các biện pháp thu ngân sách, thực hiện tốt việc thu nợ đọng thuế, giảm mức nợ thuế dưới 5% tổng số thu ngân sách của tỉnh. Điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm. Rà soát, đôn đốc, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án; chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện hiệu quả chính sách đền bù, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường; kịp thời xử lý, ngăn chặn tình trạng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 05/7/2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSD đất đối diện tích đất nông nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục ưu tiên bố trí ngân sách cho các dự án đường giao thông, vốn đối ứng cho nguồn vốn Trung ương để thực hiện các chương trình, dự án của tỉnh; vốn hỗ trợ cho các địa phương làm đường giao thông theo cơ chế đặc thù, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hoàn thành các thủ tục đầu tư, thủ tục định giá đất từ cuối năm 2019 để sẵn sàng đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm cho vay nặng lãi,….. Đồng thời, chuẩn bị tốt các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp cuối năm 2019 theo quy định.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....