08:59 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Bù Đăng: Thường trực HĐND huyện giám sát tình hình hoạt động của HĐND các xã Thọ Sơn, Đường 10

Thứ năm - 13/04/2017 15:25
Thực hiện chương trình giám sát năm 2017, trong 2 ngày 11 và 12/4/2017 ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện trưởng đoàn công tác Thường trực HĐND huyện đã có đợt giám sát tình hình hoạt động của HĐND xã Thọ Sơn và xã Đường 10 trong quý I năm 2017. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện các ban HĐND và lãnh đạo một số phòng, ban của huyện.
     Tại xã Thọ Sơn, báo cáo tại buổi giám sát cho biết: Trong năm 2016 sau khi hoàn thành công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, HĐND xã Thọ Sơn đã tổ chức kỳ họp và bầu ra được các chức danh HĐND- UBND xã theo đúng luật định. Các đại biểu HĐND sau khi được tín nhiệm đã thể hiện được vai trò của mình qua việc lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan liên quan. Có nhiều ý kiến đóng góp cho địa phương như: Xây dựng đường bê tông, đường điện nông thôn, tham gia giám sát các công trình liên quan đến cộng đồng, tổ huy động.Tham gia chất vấn và đóng góp tại phiên họp tổ, kỳ họp HĐND nhằm ban hành các nghị quyết sát thực với tình hình thực tế đem lại lợi ích cho cộng đồng dân cư và xã hội. Công tác tiếp công dân được duy trì thường xuyên với 13 buổi, tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, kiến nghị. Bên cạnh đó HĐND xã Thọ Sơn cũng gặp một số khó khăn như: Một số đại biểu HĐND xã kiêm nhiệm nên chưa nhiệt tình tham gia các đợt họp tổ, tiếp xúc cử tri, chưa thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu. Trong năm 2017 HĐND xã tiếp tục thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo luật định, nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng khảo sát, giám sát; giữ mối quan hệ giữa HĐND – UBND – Ủy ban MTTQVN xã trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh cũng như công tác giám sát và các hoạt động tiếp xúc cử tri tại địa phương.
     Sau khi nghe báo cáo và ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn, ông Nguyễn Hoàng Giang kết luận: Nên có sự cố gắng khắc phục công tác vận hành, bám sát quy định; chế độ hội họp chưa đảm bảo, một số văn bản còn mang tính hình thức. Thường trực HĐND xã cần rút kinh nghiệm về việc ban hành các chương trình giám sát, thực hiện đúng thời gian quy định. Công tác tiếp công dân cần tổ chức khoa học, hợp lý. Khẩn trương tiến hành công tác thu ngân sách nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc của PCT thường trực HĐND huyện Nguyễn Hoàng Giang tại xã Đường 10
     Làm việc với xã Đường 10, các thành viên trong Đoàn đã tiến hành kiểm tra nội dung các văn bản, nội quy, quy chế, báo cáo và các sổ nhật ký liên quan đến hoạt động của Thường trực HĐND và UBND trong công tác giám sát, chỉ đạo và điều hành của xã Đường 10. Kiểm tra về việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, thể thức trình bày văn bản và công tác lưu trữ văn bản. Tổ chức lấy phiếu dư luận ngẫu nhiên đối với 20 cử tri trên địa bàn xã về hoạt động tiếp xúc cử tri trên địa bàn xã trong thời gian qua.
     Kết quả giám sát cho thấy, về tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, đầu nhiệm kỳ 2016-2021 xã Đường 10 đã tổ chức bầu cử và đã bầu đúng về cơ cấu, thành phần số lượng đại biểu và đảm bảo đúng theo các quy định của luật. Sau bầu cử xã đã tiến hành tổ chức hai kỳ họp bầu các chức danh của HĐND và UBND xã theo đúng quy định. Các văn bản, tài liệu phục vụ cho hoạt động của chính quyền địa phương cơ bản đầy đủ. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, trình độ đảm bảo với yêu cầu.
Sau khi nghe các ý kiến của các thành viên trong đoàn và ý kiến, kiến nghị của xã, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Nguyễn Hoàng Giang ghi nhận một số kết quả đạt được của xã Đường 10 trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới: trong một số cuộc họp vẫn còn sự chồng chéo nội dung giữa công tác chỉ đạo của Đảng và tổ chức thực hiện của chính quyền địa phương; Thể thức, nội dung một số văn bản trình bày chưa đảm bảo theo quy định; Chưa ban hành được các kế hoạch hoạt động cụ thể trong công tác chỉ đạo, điều hành; Trong quy chế hoạt động của thường trực HĐND, UBND cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách việc ghi biên bản trong các cuộc họp. Trong thời gian tới cần đảm bảo duy trì các phiên họp của Thường trực HĐND, Thành viên UBND hàng tháng để xem xét, chỉ đạo tổ chức thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết HĐND xã đề ra.

Tác giả bài viết: Lê Hoàng - Mỹ Hiệp – Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....