07:56 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Bước tiến mới của PCI Bình Phước

Thứ sáu - 19/07/2013 08:51
PCI cấp tỉnh được xây dựng trên cơ sở đánh giá của doanh nghiệp (DN). Do vậy, chỉ số này phản ánh khá khách quan môi trường đầu tư và kinh doanh của địa phương.


Sự tương tác này còn giúp lãnh đạo tỉnh nhận biết được môi trường thu hút DN, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Khi PCI đã trở thành một diễn đàn cho cộng đồng DN có cơ hội bày tỏ những quan ngại và đóng góp ý kiến thì đây sẽ là động lực thúc đẩy chất lượng điều hành kinh tế tại tỉnh. Năm 2011, những quyết sách phù hợp đã đưa Bình Phước vượt 28 bậc, đứng thứ 8/63 tỉnh thành, trở thành tỉnh có  kết quả xếp hạng thuộc nhóm điều hành “ tốt” trong cả nước.

HIỂU NGUYÊN NHÂN

Phân xưởng dệt của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Chơn Thành

 

   Mặc dù, năm 2010, chỉ số CPI Bình Phước xếp thứ 36/63 tỉnh thành, thuộc nhóm điều hành khá, nhưng qua phân tích, lãnh đạo tỉnh nhận định: có 4 chỉ số thành phần CPI rất thấp, trong đó có 2 chỉ số phản ánh sự nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho DN của các cơ quan công quyền. Chi phí gia nhập thị trường và chi phí không chính thức xếp gần cuối bảng, tương ứng 61 và 60/63 tỉnh thành.Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành hữu quan và UBND các huyện, thị xã cùng quyết tâm cải thiện 4 chỉ số thành phần CPI có thứ hạng thấp nhất năm 2010 gồm: Chi phí gia nhập thị trường (61/63); Chỉ số chi phí không chính thức(60/63); Đào tạo lao động (45/63); và hỗ trợ DN (33/63)...vẫn nằm dưới mức trung bình, hướng tới việc đưa Bình Phước vào nhóm 30 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số xếp hạng PCI của cả nước.

   Tổ công tác PCI đã phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, những thuận lợi, khó khăn để “mổ xẻ” việc dẫn đến những thành phần chỉ số PCI còn thấp. Đồng thời, tổ cũng xác định rõ các nội dung cần cải thiện, giao trách nhiệm cải thiện cho từng thành viên.

  Để nắm bắt tình hình, tổ công tác PCI đã kiểm tra 13 đơn vị sở, ban,ngành và UBND các huyện, thị xã. Kịp thời khắc phục việc thực hiện một cửa liên thông chưa  đồng bộ, cụ thể hóa cơ chế liên thông giữa một số sở ngành có liên quan đến việc giải quyết một số thủ tục hành chính. Tổ cũng nhận thấy đưa công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, áp dụng quy trình quản lý hành chính công theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 còn hạn chế, từ đó xử lý các hồ sơ liên quan đến DN vẫn còn nhiều vướng mắc, kéo dài. Một số ít lãnh đạo, cán bộ, công chức về PCI chưa đạt yêu cầu về trình độ, chưa nắm được nội dung, ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của PCI đối với chính sách thu hút đầu tư và việc phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

KHẮC PHỤC HẠN CHẾ

   Thường trực Tổ công tác đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 23/9/2011 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2011- 2012; Quyết định số 1843/QĐ-UBND về việc kiện toàn tổ công tác thực hiện Chương trìnhPCI của tỉnh; Kế hoạch số 125/KH-TCT ngày 04/10/2011 của Tổ công tác về việc kiểm tra chỉ số năng lực cạnh tranh PCI năm 2011.

  Tổ cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu khắc phục những hạn chế từ công tác kiểm tra. Những lĩnh vực liên quan đến hoạt động của DN, các dịch vụ công đều được cụ thể hóa đến từng khâu công việc. Quy trình thực hiện được công khai minh bạch và được gắn với việc cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30. Nhiều đơn vị đã thực hiện ISO trong việc giải quyết thủ tục hành chính công. Nhiều sở, ngành, địa phương đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, cũng như trực tiếp giải quyết công việc theo hướng có lợi cho DN trên cơ sở đảm bảo quy định của pháp luật. Qua đó thể hiện tính tiên phong của lãnh đạo trong thực thi chính sách pháp luật.

   Đối với hai chỉ số có thứ hạng thấp liên quan đến “quyền” và “lợi” của cán bộ, công chức năm 2010 đứng gần cuối bảng, Tổ công tác nhận định, ở đơn vị nào lãnh đạo có nhận thức đầy đủ về PCI, hiểu được tầm quan trọng và tác dụng của nó trong việc cải thiện môi trường đầu tư thì sẽ giảm tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu. Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế dân doanh, giúp DN hoạt động theo đúng pháp luật.

KẾT QUẢ PCI – MỞ RA CƠ HỘI MỚI

   Sau nhiều nỗ lực, Bình Phước đã lọt vào nhóm 10 địa phương đứng đầu, vượt 28 bậc,một biến động kỷ lục về thứ hạng so với mục tiêu mà tỉnh đã đặt ra trong năm 2011:hướng tới việc đưa Bình Phước vào nhóm 30 tỉnh, thành phố dẫn đầu về xếp hạng chỉ số PCI của cả nước. Tin vui này đã khẳng định sự nỗ lực rất lớn nhằm cải thiện các lĩnh vực điều hành theo kết quả PCI tại Bình Phước.

   Niềm vui bất ngờ lớn hơn là hai chỉ số gần như cuối bảng năm 2010 là chi phí gia nhập thị trường (61/63) và chỉ số chi phí không chính thức (60/63) đã được thay đổi lần lượt nâng lên vị trí 13 và đứng đầu. Chỉ số thành phần đào tạo lao động cũng thay đổi tích cực, lần lượt nâng 11 và 21 bậc. Chỉ số PCI là công cụ hữu ích đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền địa phương. Đây sẽ là cơ hội lớn nhằm thúc đẩy sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân mạnh mẽ hơn nữa trên địa bàn tỉnh. Xếp hạng PCI trong “tóp tốt” sẽ là cơ hội quảng bá về Bình Phước để DN tiếp cận, mở ra tiềm năng và cơ hội mới.

    Năm 2012, HĐND tỉnh đã đề ra Nghị quyết Số: 14/2011/NQ-HĐND, trong đó có chỉ tiêu về PCI với mục tiêu chung: nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất. Trên cở sở cải thiện chỉ số PCI, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 theo kế hoạch 5 năm (2011-2016) do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra. Mục tiêu cụ thể: duy trì cải thiện môi trường đầu tư, giữ vững và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, phấn đấu năm 2012 đưa Bình Phước vào nhóm 6 tỉnh (Rất tốt) về chỉ số xếp hạng PCI của cả nước. Tiếp tục cải thiện các chỉ số thành phần còn thấp như: Thời gian thực hiện các quy định của nhà nước (36/63); Đào tạo lao động (34/63); Thiết chế pháp lý (32/63)...


Tác giả bài viết: AN BÌNH

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....