14:38 ICT Thứ hai, 27/09/2021

Các Ban Hội đồng nhân dân thị xã Đồng Xoài giám sát công tác công tác triển khai và xây dựng các tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp và an toàn” và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Thứ năm - 08/10/2015 15:58
* Ngày 06/10/2015, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Đồng Xoài đã tổ chức làm việc với Phòng Quản lý đô thị thị xã về công tác triển khai và xây dựng các tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp và an toàn”.
Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị, thời gian qua Phòng đã tham mưu , UBND thị xã triển khai thực hiện tốt việc xây dựng các tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp và an toàn” trên địa bàn. Qua đó, từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã phối hợp tổ chức tuần tra giữ vững an ninh trật tự an toàn các tuyến đường được giao phụ trách được 231 lượt, với 824 người tham gia; tổ chức thu gom rác, dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm được 61 đợt, với 968 người tham gia, tổ chức dọn vệ sinh đường phố, với 4.200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời việc lấn chiếm lòng, lề đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường trên một số tuyến đường thường xuyên xảy ra vi phạm, đã phát hiện và lập biên bản xử lý 12 trường hợp vi phạm, phạt tiền 38,750 triệu đồng; tịch thu một số bảng hiệu, phương tiện kinh doanh để không đúng nơi quy định; chủ động tham mưu cho UBND thị xã thay thế 33 tấm đan bị hư hỏng và lắp 02 lưới chăn rác; trồng bổ sung một số cây xanh, cây kiểng, thảm cỏ sân vận động thị xã; Nạo vét, cải tạo, xây kè đá nhánh rẽ suối Đồng Tiền và suối Cái Bè. UBND các xã-phường đã tổ chức vận động nhân dân xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng 92 tuyến đường hẻm khu dân cư;

Ông Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã phát biểu tại buổi giám sát Thanh tra thị xã
          Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện công tác triển khai và xây dựng các tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp và an toàn” vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Công tác vận động thực hiện còn mang tính chất phong trào; tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, đặt bảng quảng cáo không đúng nơi quy định, làm hư hỏng vỉa hè, cây xanh, đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định,… còn xảy ra nhiều; công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn nhiều hạn chế.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc ông Trần Hữu Hiền-Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã đề nghị Phòng quản lý Đô thị tích cực tham nưu UBND thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng các tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp và an toàn”; phát huy vai trò Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể thị xã trong việc triển khai thực hiện xây dựng các tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp và an toàn” trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng đô thị, an toàn giao thông hành lang đường bộ và kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị; đồng thời, thường xuyên kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
 *Ngày 7/10/2015, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã Đồng Xoài đã có buổi làm việc với Thanh tra thị xã về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Qua báo cáo tại buổi làm việc, trong năm 2015 tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thị xã tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nguyên nhân do một số chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư còn chồng chéo nên một số hộ dân không chấp hành và có đơn khiếu nại; bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai trên địa bàn còn nhiều bất cập, nhận thức một số người dân còn hạn chế dẫn đến khiếu nại phát sinh và kéo dài.
Thực hiện chức, năng nhiệm vụ của ngành, Thanh tra thị xã đã chủ động phối hợp với các đơn vị, phòng, ban thị xã và UBND các xã, phường thực hiện tốt công tác tham mưu UBND thị xã giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân trên địa bàn thị xã. Trong kỳ, Thanh tra thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã giải quyết 25/27 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã, đạt 92,6%. Còn 01 đơn trong hạn giải quyết và 01 đơn  quá hạn giải quyết. Ngoài ra, Thanh tra thị xã còn tham mưu xử lý một số vụ việc tồn đọng, kéo dài để tổ chức đối thoại với các hộ dân, kịp thời phục hồi quyền và lợi ích chính đáng của công dân quyền lợi hợp pháp cho công dân đối với các trường hợp khiếu nại, tố cáo đúng. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân của Thanh tra thị xã vẫn còn có mặt tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: vẫn còn một số trường hợp tham mưu giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân chậm, kéo dài, quá hạn luật định.
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã đã đề nghị Thanh tra thị xã khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tham mưu UBND thị xã kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những quy định về công tác bồi thường, giải tỏa, công tác quản lý đất đai; tham mưu cho UBND thị xã tổ chức các lớp tập huấn công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cho cán bộ chuyên môn; tham mưu cho lãnh đạo UBND thị xã đối thoại trực tiếp với các hộ dân có liên quan để có hướng giải quyết đối với các vụ việc tồn đọng, kéo dài.

Tác giả bài viết: Anh Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....