10:31 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

"Chất lượng tổ chức và hoạt động của HĐND cấp xã được nâng lên rõ rệt"

Thứ ba - 22/04/2014 16:48
       Đây là kết luận của ông Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh trưởng đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các xã Thọ Sơn, Đoàn Kết của Huyện Bù Đăng, xã Lộc Hòa, Lộc An của huyện Lộc Ninh. Kết quả khảo sát cho thấy, HĐND các xã đã thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ của HĐND xã theo quy định. Trong thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, Thường trực HĐND các xã đã chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND xã theo đúng quy định về trình tự, thủ tục; mặc dù chưa được thành lập Ban của HĐND xã, nhưng Thường trực HĐND các xã đã thành lập các tổ để thẩm tra các bản trình kỳ họp định hướng cho đại biểu trước khi quyết định, từ đó nâng cao chất lượng các Nghị quyết ban hành.
       Trong công tác giám sát, Thường trực HĐND các xã đã tham mưu HĐND xã ban hành Nghị quyết về chương trình giám sát hàng năm. Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND xã, Thường trực HĐND xã triển khai thực hiện giám sát theo kế hoạch đề ra, mời những người có trình độ am hiểu tham gia hoạt động giám sát. Bình quân hàng năm, các xã tổ chức từ 4- 5 đợt giám sát. Các hình thức giám sát đa dạng với việc thành lập đoàn giám sát, giám sát bằng văn bản, kết hợp với các tổ đại biểu để giám sát tại địa bàn.

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tại xã Lộc Hòa - huyện Lộc Ninh
      Công tác tiếp xúc cử tri, được Thường trực HĐND các xã quan tâm tổ chức thực hiện, bình quân mỗi năm tổ chức 4 đợt tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường kỳ của HĐND, tỷ lệ đại biểu tham gia tiếp xúc cử tri đạt trên 90%. Sau tiếp xúc, Thường trực HĐND các xã tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri chuyển các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.
     Thực hiện Nghị quyết số 02/2012/NQ-HĐND về định mức Ban hành Quy định một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh, Thường trực HĐND các xã đã triển khai thực hiện, tạo điều kiện để đại biểu tham gia hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, để tham mưu phục vụ hoạt động của HĐND xã, các đơn vị đều bố trí cán bộ tham mưu, giúp việc cho HĐND xã theo hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Nội vụ.
      Thay mặt đoàn khảo sát, ông Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của HĐND xã. Đồng thời lưu ý một số hạn chế cần quan tâm khắc phục như: Thường trực HĐND xã cần quan tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác chuẩn bị kỳ họp và hoạt động thẩm tra, giám sát của HĐND; làm tốt công tác phối hợp với UBND, UBMTTQ để thể hiện rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, phối hợp giải quyết kịp thời ý kiến cử tri và đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....