23:47 EDT Thứ năm, 29/07/2021

Còn nhiều bất cập trong thực hiện các thiết chế Văn hóa cơ sở

Thứ năm - 18/07/2013 22:25
Sau 2 ngày giám sát thực tế tại các xã Lộc An, Lộc Hiệp (Lộc Ninh) và Thanh Hòa, Phước Thiện (Bù Đốp), ngày 9-3, tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), ông Huỳnh Hữu Thiết, Phó ban chuyên trách cùng các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh và đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã giám sát tình hình xây dựng và thực hiện các thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh.

   Làm việc với đoàn giám sát có ông Nguyễn Quang Toản, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL cùng trưởng các phòng ban chuyên môn của sở và Trung tâmVăn hóa - Thông tin tỉnh.

Nhà Văn Hóa ấp Tân Hưng xã Phước Thiện

   Theo báo cáo của sở, trên địa bàn tỉnh hiện có 668 nhà văn hóa (NVH) cộng đồng thôn, ấp, trong đó 180 NVH do Dự án phát triển nông thôn dựa vào cộng đồng (CBRIP) đầu tư, 6 Trung tâm học tập cộng đồng cấp xã do Bộ VH-TT&DL đầu tư; số còn lại được xây dựng từ nguồn ngân sách tỉnh và sự đóng góp của nhân dân. Năm 2010, Sở VH-TT&DL đã tổ chức tổng điều tra hiện trạng NVH thôn ấp. Kết quả điều tra cho thấy hầu hết NVH thôn ấp đã xuống cấp. Bên cạnh một số ít NVH đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của khu dân cư, còn đa số NVH thôn ấp mới chỉ là nơi tổ chức hội họp của các đoàn thể và khu phố. Ngoài sự xuống cấp về hiện trạng, hệ thống NVH thôn ấp đang tồn tại nhiều bất cập như: Tên gọi không đồng nhất, có nơi thành lập ban chủ nhiệm NVH, nơi không. Đa số NVH không có công trình vệ sinh và giếng nước, không có cổng và tường rào. Ở những địa bàn vùng sâu, rất nhiều NVH không có điện. Việc quản lý NVH cũng mỗi nơi một kiểu và thường chỉ là người đóng mở cửa, có nơi giao cho trưởng ấp, bí thư chi bộ, có nơi giao cho một hộ dân ở gần NVH. 

   Các thành viên đoàn giám sát đã cung cấp thêm một số thông tin sau đợt giám sát ở cơ sở. Ngoài những khó khăn về cơ sở vật chất, những bất cập về mô hình, bộ máy, cơ chế hoạt động, qua giám sát thực tế còn nổi lên một vấn đề là những hướng dẫn hoạt động của trung ương và của tỉnh chưa đến được các NVH thôn ấp. Nhiều nơi ngay cả lãnh đạo xã cũng chưa nắm được Thông tư số 06/2011 của Bộ VH-TT&DL và Quyết định số 96/2004 của UBND tỉnh quy định về mẫu tổ chức hoạt động, các tiêu chí hoạt động của NVH và quy chế xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở. Điều đó cho thấy mối quan hệ giữa các bộ phận chuyên môn cấp tỉnh với cấp huyện thị đến cấp xã và thôn ấp còn có một khoảng cách. Qua thực tế giám sát, các NVH thôn ấp mới chỉ đơn thuần là nơi hội họp của thôn ấp, chưa hội đủ các yếu tố văn hóa của một thiết chế văn hóa cơ sở.

   Từ thực trạng hệ thống NVH thôn ấp trên địa bàn tỉnh và những ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn giám sát, ông Nguyễn Quang Toản đã kiến nghị một số vấn đề như: Thống nhất tên gọi NVH; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện thị đầu tư kinh phí sửa chữa những NVH đã xuống cấp; cấp sổ đỏ cho các NVH; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các NVH. Về phía sở sẽ tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy chế tổ chức, quản lý hoạt động NVH cộng đồng thôn ấp cho phù hợp tình hình.  

                             
 

Tác giả bài viết: T.N

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....