07:34 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Cử tri hỏi, ngành chức năng trả lời

Thứ sáu - 19/07/2013 09:43
1- Cử tri Nguyễn Văn Nhật ở phường Thác Mơ, thị xã Phước Long đề nghị UBND tỉnh làm việc với Công ty Thủy điện Thác Mơ để chuyển trả diện tích đất nhà máy không sử dụng về địa phương và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đang sử dụng.

    Ngày 5-12-2011, Sở Tài nguyên-môi trường đã có Công văn số 1065/STNMT-VP trả lời: Sở đã nhiều lần làm việc với Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thu hồi phần diện tích nhà máy không sử dụng để giao về địa phương quản lý. Lý do là Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ phối hợp với Công ty tư vấn xây dựng Điện 2 đang tiến hành cắm mốc phạm vi hành lang bảo vệ an toàn các công trình kỹ thuật theo tiêu chí mới của Nghị định số 143/2003/NĐ-CP ngày 28-11-2003 của Chính phủ. Trước mắt, công ty chỉ tiến hành lập thủ tục giao trả diện tích theo thiết kế trong phần 1.460 ha. Phần đất diện tích dự án thủy điện Thác Mơ mở rộng chỉ thực hiện theo diện tích đã được UBND tỉnh phê duyệt. Phận diện tích lòng hồ công ty sẽ tiến hành lập bản đồ cao trình theo quy định và đề nghị được giao trả sau. Riêng khu vực đất xung quanh nhà máy, công ty sẽ giữ lại một số diện tích để thục hiện các công trình phụ trợ được xác định theo hồ sơ kèm theo Đề cương khảo sát và dự toán lập mốc ranh giới đất công trình.

Cử tri (thị xã Phước Long) đặt câu hỏi với đại biểu HĐND tỉnh

   Hiện nay, Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ đang tiến hành cắm mốc phạm vi hành lang bảo vệ an toàn các công trình kỹ thuật của nhà máy; xác định phạm vi các công trình phụ trợ và đo đạc địa chính. Sở Tài nguyên-môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi những diện tích công ty không sử dụng để bàn giao về điạ phương quản lý và xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. 

   2 - Cử tri tại nhiều địa phương trong tỉnh thắc mắc việc lắp điện kế quá xa nhà dân.

   Ngày 5-12-2011, trong văn bản trả lời chất vấn số 1059/SCT-VP của sở Công thương Bình Phước, do ông Lê Văn Uy, Giám đốc sở ký có nội dung trả lời: Theo quy định tại Khoản Điều 24 của Luật Điện lực việt Nam quy định: Công tơ phải được lắp đặt trong khu vực quản lý của bên mua điện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Vị trí lắp đặt và việc kiểm tra công tơ phải đảm bảo an toàn, mỹ quan, thuận tiện cho bên mua điện kiểm tra chỉ số và bên bán điện ghi chỉ số công tơ.

   Hiện nay, việc lắp đặt điện kế trong khu vực quản lý của bên mua điện là rất khó khăn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vì một bộ phận nhân dân sống xa đường trục lưới hạ áp. Do đó, việc gắn điện kế trong nhà của bên mua điện sẽ không bảo đảm bán kính cấp điện cũng như đảm bảo chất lượng điện theo quy định (bán kính cấp điện vùng nông thôn quy định 800 mét, vùng thành thị 600 mét so với trạm biến áp).

   Thực tế, Công ty Điện lực Miền Nam còn đang gặp khó khăn về nguồn vốn nên việc phân bổ kinh phí cho Công ty Điện lực Bình Phước để thực hiện việc gắn điện kế trong nhà cho bên mua điện còn hạn chế. Vì vậy, việc lắp đặt đồng hồ điện kế tại trụ điện hiện hữu chủ yếu là do ngành điện tự thỏa thuận với bên mua điện nhằm chia sẻ gánh nặng cho ngành điện trong việc phát triển mời phụ tải cũng như bảo đảm chất lượng điện theo quy định.

                                                                        

 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....