01:23 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Đánh giá rút kinh nghiệm kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa VIII

Thứ hai - 04/08/2014 05:11
Ngày 04/8/2014, ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã Chủ trì họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa VIII.Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Năm - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Dũng - UVTT, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, ông Phạm Văn Tòng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Tại cuộc họp ông Nguyễn Tấn Hưng đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa VIII như: Công tác tiếp xúc cử tri được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật; công tác chuẩn bị các văn kiện của kỳ họp và đảm bảo cơ sở vật chất tổ chức kỳ họp được chất lượng cao, đảm bảo thời gian quy định; công tác phối hợp giữa Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh với Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc chuẩn bị kỳ họp khá tốt; công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp tiếp tục được chú trọng, tăng cường; công tác tổ chức và điều hành kỳ họp tiếp tục được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng,…Kỳ họp đã phát huy được tính xây dựng, tính dân chủ, thẳng thắn, tinh thần tự nguyện, trách nhiệm của các đại biểu trước cử tri trong tỉnh. Thành công của kỳ họp được thể hiện qua việc 13/13 dự thảo nghị quyết được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua với sự đồng thuận và nhất trí của 100% đại biểu dự họp.

Ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Chủ trì buổi họp
 
Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm như: Tỷ lệ đại biểu vắng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, vắng họp Tổ trước kỳ họp, vắng phiên khai mạc và bế mạc kỳ họp vẫn còn; việc thực hiện Nghị quyết về Chương trình xây dựng Nghị quyết năm 2014 vẫn còn bị động và phát sinh khá nhiều; hoạt động chất vấn tại kỳ họp thường chỉ tập trung vào một số đại biểu tích cực; việc chất vấn, thảo luận chưa thực sự sôi nổi, câu hỏi chất vấn còn ít và chưa truy vấn đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề... Việc trả lời chất vấn của một số lãnh đạo Sở tuy có nhiều cố gắng, nhưng còn dài dòng, thiếu tập trung làm ảnh hưởng đến thời gian kỳ họp.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới, đó là: UBND tỉnh cần khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu 6 tháng còn lại của năm 2014. Trong việc xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh cần có kế hoạch, các điều kiện cần thiết để đảm bảo thực hiện nghiêm nghị quyết của HĐND tỉnh về Chương trình xây dựng nghị quyết. Đồng thời có biện pháp nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong việc trả lời chất vấn cần kiểm tra các nội dung trả lời chất vấn của các sở, ngành trước khi trình bày tại kỳ họp; phân công Giám đốc sở, ngành trả lời trực tiếp tại kỳ họp. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành nâng cao hơn nữa kỹ năng trả lời chất vấn trước kỳ họp của HĐND tỉnh.
Các Ban của HĐND tỉnh cần chủ động hơn khi thẩm tra văn bản được phân công, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp và chất lượng, hiệu quả cũng như tính khả thi của các Nghị quyết; sớm phối hợp với cơ quan chuyên môn để thống nhất căn cứ pháp lý và nội dung dự thảo nghị quyết. Kiên quyết từ chối thẩm tra đối với các dự thảo nghị quyết không đảm bảo căn cứ pháp lý và quy trình thủ tục.
Các đại biểu HĐND tỉnh cần thực hiện tốt Nghị quyết về Quy chế hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, hạn chế tình trạng đại biểu vắng mặt trong các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp của HĐND tỉnh; đồng thời, đề nghị các cơ quan, tổ chức cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 11/2009/NQ-HĐND ngày 14/12/2009 ban hành Quy chế về quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh.
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh: Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh như: Tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp; gặp mặt báo chí trước kỳ họp và tổ chức phục vụ kỳ họp. Tiếp tục phát huy thành quả của Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND tỉnh, giúp đại biểu cập nhật và nắm bắt thông tin kịp thời, nhất là thông tin về kỳ họp và các đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh.

tin nong đăng ký logocông ty luậttin nong

Tác giả bài viết: Phương Lâm - Ảnh Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....