18:31 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Đồng Xoài tập trung giải quyết tồn đọng xây dựng cơ bản và tăng cường quản lý quỹ đất công.

Thứ năm - 02/10/2014 13:31
Ban Kinh tế-xã hội Hội đồng nhân dân thị xã Đồng Xoài vừa có đợt giám sát về tình hình thực hiện các công trình xây dựng cơ bản và tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn thị xã Đồng Xoài.
          Ông Giang Xuân Sơn-Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy-Trưởng Ban Kinh tế xã hội Hội đồng nhân dân thị xã chủ trì các buổi giám sát tại Ban Quản lý dự án và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Đồng Xoài.
           Làm việc với Ban quản lý dự án thị xã, Đoàn giám sát nhận thấy tiến độ các công trình công trình Trong năm 2014 cơ bản đảm bảo. Tổng số công trình được giao làm chủ đầu tư là 30 công trình, trong đó có 16 công trình chuyển tiếp và 14 công trình xây dựng mới, với tổng kinh phí là 256,299 tỷ đồng, khối lượng thực hiện đạt 171,141 tỷ đồng và đã thanh toán được 136,316 tỷ đồng. Số công trình đang được triển khai thực hiện 14 công trình và còn 02 công trình chưa được khởi công xây dựng (xây dựng Trung tâm hành chính phường Tân Đồng và 10 phòng học lầu trường THCS Tiến Thành). Về tình hình công trình tồn đọng của những năm trước đã được giải quyết dứt điểm, cụ thể 22 công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 02 công trình đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao cho đơn vị sử dụng (Sân vận động thị xã và xây dựng nhà Văn hóa xã Tân Thành). Bên cạnh đó công tác đầu tư xây dựng cơ bản cũng còn một số hạn chế như tiến độ giải ngân vốn và thời gian hoàn thành một số dự án chậm do chưa làm tốt trong công tác giải phóng mặt; một số công trình đã hoàn thành nhưng chậm bàn giao cho đơn vị sử dụng quản lý hoặc chậm tổng hợp hồ sơ quyết toán.
           Về tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn thị xã, thời gian qua, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã đã chủ động phối hợp với các đơn vị, xã-phường trong việc giải quyết vướng mắc quỹ đất công đang bị lấn chiếm, do đó xác minh làm rõ 171,5 lô đất tái định cư và 361.008 m2 diện tích các loại đất khác trên địa bàn bị các hộ dân lấn chiếm để đưa vào quản lý sử dụng. Công tác kiểm kê, áp giá bồi thường các dự án trên địa bàn cũng được thực hiện đảm bảo đúng quy trình. Bên cạnh đó, công tác quản lý, sự dụng quỹ đất công và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số lô đất tái định cư đã mất mốc trên thực địa, một số khu tái định cư không có dữ liệu bản đồ nên khó khăn cho việc giao đất tái định cư ngoài thực địa chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẻ khu dân cư,…chưa rõ ràng nên việc áp dụng các chính sách của các cơ quan là chưa thống nhất; đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất, nhà cửa, vật kiến trúc chưa có sự thống nhất và thường xuyên thay đổi nên xảy ra việc khiếu nại của các hộ dân trong khu vực giải tỏa; nguồn vốn bố trí để thực hiện việc chi trả tiền bồi thường chưa kịp thời.
          Phát biểu kết luận tại các buổi giám sát ông Giang Xuân Sơn-Trưởng Ban KT-XH HĐND thị xã đề nghị Ban Quản ký dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã thị xã khắc phục khó khăn tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với Ban quản lý dự án cần phối hợp với các đơn vị thi công để hoàn tất thủ tục hồ sơ thanh quyết toán dứt điểm những công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; kịp thời báo cáo UBND thị xã để xin chủ trương giải quyết khó khăn, vướng mắc, không để công trình tồn đọng kéo dài; tập trung triển khai khởi công những công trình còn lại đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra; thường xuyên kiểm tra, giám sát các đơn vị thi công các công trình nếu phát hiện sai phạm cần kịp thời tham mưu UBND thị xã biện pháp xử lý. Đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã cần tham mưu UBND thị xã đề ra các giải pháp sử dụng quỹ đất công hiệu quả; tiếp tục phối hợp với các đơn vị, phường-xã rà soát, thống kê quỹ đất công còn lại tổ chức đo đạc, cắm mốc ranh đất ngoài thực địa để thuận lợi trong công tác quản lý và sử dụng; đối với một số trường hợp không chấp hành bàn giao mặt bằng cần tuyên truyền, vận động tự bàn giao, đồng thời tổng hợp toàn bộ hồ sơ có liên quan, tham mưu UBND thị xã ban hành quyết định buộc tháo dỡ theo quy định; thường xuyên kiểm tra cán bộ, viên chức của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân trong khu vực giải tỏa và giao đất tái định cư các dự án.

Tác giả bài viết: Anh Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....