06:43 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Giám sát tình hình dạy nghề, giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 25/08/2016 16:02
Trong 2 ngày 22 và 23/8/2016, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn giám sát tình hình dạy nghề, giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo bền vững tại Trường cao đẳng nghể Bình Phước, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.
     Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  và các cơ sở dạy nghề trên cho thấy giai đoạn từ 2011 đến 2015 toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho 23.051 lao động nông thôn, trong đó có 16.455 lao động học nghề nông nghiệp và 6.596 lao động học nghề phi nông nghiệp. Số lao động sau học nghề có việc làm là 18.758 người, chiếm 81,38% tổng số lao động được đào tạo nghề. Trong 02 năm (2011 – 2012), tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề cho 576 người nghèo (năm 2011 đào tạo 387 học viên năm 2012 đào tạo 189 học viên).

Bà Trần Tuyết Minh – Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Sở LĐ,TB và XH

 
      Giai đoạn 2011 – 2015, đã giải quyết việc làm cho 178.660/151.000 lao động, đạt 118,3% kế hoạch 5 năm; 6 tháng đầu năm 2016, giải quyết việc làm cho 20.271 lao động, đạt 67,57% kế hoạch năm; Kết quả giải quyết việc làm đã góp phần đưa tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị từ 3,5% năm 2011 xuống còn 3,2% năm 2015 và duy trì tỷ lệ thời gian sử dụng lao động ở nông thôn trên 90%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nâng từ 28% đầu năm 2011 lên 40% vào cuối năm 2015.  Nhìn chung, chương trình giải quyết việc làm đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã, việc thực hiện tốt dạy nghề gắn với tạo việc làm đã đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ tạo việc làm và phát triển thị trường lao động, thực hiện lồng ghép có hiệu quả với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác tại địa phương.
     Tuy nhiên, qua giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội  HĐND tỉnh đã cho thấy một số tồn tại, thách thức cần sớm giải quyết. Trong đó, công tác dạy nghề còn gặp nhiều khó khăn trong khâu tuyển sinh; cơ sở vật chất ở hầu hết các cơ sở đào tạo chưa được đầu tư đồng bộ, đồ dùng dạy học không những thiếu mà cỏn lạc hậu; đội ngũ giáo viên còn rất thiếu người có trình độ chuyên môn cao; một số cơ sở dạy nghề còn tình trạng chạy theo số lượng mà chưa nâng cao chất lượng đào tạo; kế hoạch đào tạo tuy đạt nhưng còn chưa tương xứng với nhu cầu thực tế. Công tác giải quyết việc làm tuy số lượng lao động được bố trí việc làm có tăng nhưng nhu cầu việc làm còn rất lớn do số người mới đủ tuổi lao động tăng cao; hệ thống dịch vụ việc làm còn thiếu gắn kết về thông tin giữa người lao động và cơ sở sử dụng lao động; chưa năng động phát triển các hình thức dịch vụ việc làm;...

   Phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội bà Trần Tuyết Minh – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội  HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Bà Trần Tuyết Minh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát lại các ngành - nghề đào tạo cho lao động nông thôn và nhu cầu thực tế của các cơ sở sử dụng lao động, kết hợp với việc nghiên cứu phát triển đào tạo đa dạng các loại ngành nghề (nhất là các loại ngành nghề truyền thống, tiểu thủ công nghiệp) để tham mưu UBND tỉnh bổ sung danh mục ngành nghề đào tạo; tăng cường công tác tư vấn chọn học ngành nghề phù hợp cho người lao động; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trong đó đào tạo nghề nông nghiệp cần phải tổ chức ngay tại hiện trường (khắc phục tình trạng học chay, chỉ tổ chức học tại hội trường hoặc phòng học); tiếp tục phát huy tốt hơn nữa và duy trì hoạt động hàng tháng “Sàn giao dịch việc làm” đáp ứng hiệu quả nhu cầu thực tế của người lao động và cơ sở sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Tấn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....