01:05 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Giao ban công tác HĐND lần I năm 2012

Thứ năm - 18/07/2013 23:59
Ngày 13-4-2012, tại thị xã Bình Long, Thường trực HĐND tỉnh đã triệu tập hội nghị giao ban công tác HĐND tỉnh Bình Phước lần I năm 2012.

   Ông Nguyễn Tấn Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo. Các ông Nguyễn Văn Tòng, Trần Văn Gôm thay mặt UBND, UBMTTQVN tỉnh đã đến dự.

Ông Nguyễn Tấn Hưng tặng hoa cho HĐND thị xã Bình Long và trao cờ luân lưu tổ chức hội nghị giao ban lần II năm 2012 cho HĐND thị xã Phước Long

   Qua 6 tháng kể từ kỳ họp cuối năm 2011 đến nay, thường trực HĐND  và các ban của HĐND tỉnh, huyện thị đã thực hiện nhiều hoạt động quan trọng như: giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, QPAN, thu chi ngân sách. Thường trực HĐND tỉnh còn báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy xin chủ trương cho thí điểm thành lập ban của HĐND cấp xã; phối hợp thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp; tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND tỉnh; tổ chức trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND tỉnh tại một số tỉnh. Trong 6 tháng, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện 6 đợt tiếp công dân định kỳ, tiếp nhận 68 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đã chuyển cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xem xét, giải quyết 25 đơn, hướng dẫn thủ tục 10 đơn, theo dõi 30 đơn và đang xử lý 3 đơn… HĐND các  huyện thị đã tổ chức tôt các đợt giám sát trên tất cả các lĩnh vực; phối hợp với thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh khi về giám sát tại địa phương.

   Trên cơ sở gợi ý của chủ tọa cuộc họp, đã có 2 tham luận và 6 lượt ý kiến trực tiếp tại cuộc họp xoay quanh các nội dung: công tác chuẩn bị kỳ họp; nâng cao chất lượng tiêp xúc cử tri, và hoạt động thẩm tra, chất vấn; hiệu quả công tác giám sát; định mức chi cho hoạt động của HĐND, tổ chức bộ máy của HĐND cấp xã… Đặc biệt, về ý kiến thành lập ban của HĐND cấp xã, đa phần ý kiến đồng tình và đề nghị không chỉ thành lập thí điểm mà nên mở rộng diện thực hiện, nhưng cũng có ý kiến đề nghị nên cẩn trọng, vì thực tế, khối lượng công việc của HĐND cấp xã không nhiều và trình độ giám sát ở cấp xã còn nhiều hạn chế…

   Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Tòng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin đến đại biểu tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội-QPAN quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II.

   Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hưng đã phân tích làm rõ những vấn đề được chủ tọa cuộc họp gợi ý và các ý kiến đóng góp của đại biểu; ghi nhận qua mỗi kỳ họp, HĐND tỉnh và HĐND cấp huyện, thị đều có những tiến bộ, nhất là về nội dung các kỳ họp. Về các ý kiến liên quan đến việc tiếp xúc cử tri, giám sát và hậu giám sát, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: đại biểu nhân dân và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phải nắm rõ và giải thích cho cử tri biết kiến nghị nào có thể giải quyết, kiến nghị nào chưa thể hoặc không thể, tránh tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết dẫn đến mất lòng tin ở đại biểu, ở lãnh đạo. Ông cũng cho rằng qua tổ chức giao ban lần này, kinh nghiệm  rút ra là nên hạn chế các bài tham luận mà tăng cường các ý kiến trực tiếp tại hội nghị.

 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....