07:33 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 21/10/2016 15:40
Ngày 21/10, đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bình Phước, do ông Điểu Điều - Trường Ban dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Sở Tư pháp về việc Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đồng bào vùng biên giới và công tác truyền thông cho đồng bào DTTS.
     Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Sở Tư pháp đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt  trong công tác quản lý Nhà nước đối với chương trình Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào các DTTS”. Qua đó, đã giúp tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, công chức, người dân nông thôn, đặc biệt là người đồng bào DTTS về pháp luật.
     Từ năm 2012 đến nay, Sở Tư pháp đã giúp UBND tỉnh tổ chức 18 hội nghị triển khai Văn bản pháp luật cho lãnh đạo từ tỉnh đến cấp huyện. Từ đó phổ biến sâu rộng đến các đơn vị, tổ chức và quần chúng nhân dân, trong đó có đồng bào DTTS. Đồng thời, ngành Tư pháp cũng đã phân công báo cáo viên phổ biến nhiều văn bản pháp luật như: luật đất đai, luật phòng chốn ma túy, hôn nhân và gia đình.. cho nhiều đối tượng là đồng bào DTTS.
     Hàng năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tổ chức được khoảng 30 đợt trợ giúp pháp lý lưu động để trợ giúp pháp lý cho các đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí về một số lĩnh vực liên quan đến đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã tiến hành biên soạn và phát hành một số tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật như: cuốn Tư pháp Bình Phước; cuốn sách pháp luật phổ thông về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy; an toàn giao thông…
     Đặc biệt, giai đoạn 2013 - 2016, Sở Tư pháp phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng biên soạn và phát hành 1.000 cuốn sổ tay tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới. Đồng thời, cử báo cáo viên tiến hành trực tiếp tuyên truyền, tập huấn về pháp luật tại một số địa bàn vùng giáp biên. Trong năm 2014, Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh mở chương trình “Công dân với pháp luật”, để thực hiện phổ biến các văn bản pháp luật đến người dân và đồng bào DTTS trên đại bàn tỉnh. Các tuyên truyền viên cở sở phối họp với các cấp chính quyền, đoàn thể luôn thực hiện tốt công tác hòa giải, nhất là vùng đồng bào DTTS.
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tư pháp cho rằng, công tác triển khai thực hiện Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn hạn chế có liên quan đến các vấn đề: thiếu kinh phí thực hiện triển khai, các đơn vị liên quan chưa có sự phối hợp thực hiện đồng bộ. Trong công tác xây dựng triển khai kế hoạch, thực hiện Đề án chưa đảm bảo nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động.
 
Ông Điểu Điều - Trưởng ban dân tộc HĐND phát biểu kết luận tại buổi giám sát
     Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Điểu Điều đánh giá cao những nổ lực của ngành Tư pháp trong thời gian qua đối với công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh nói chung và đối với người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Tuy nhiên bên cạnh đó còn nhiều hạn chế, do liên quan đến có chế chính sách thực hiện đề án. Do đố, để công tác này thời gian tới hoạt động có hiệu quả, ông Điều yêu cầu các đơn vị cần phải bán sát các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh để thực hiện công tác tuyên truyền đúng quy định. Đặc biệt, xây dựng chương trình, phương án tuyên truyền phải nắm rõ thực trạng chung và cụ thể cho từng vùng, từ đó xây dựng chương trình, phương án cụ thể tuyên truyền có hiệu quả. Ông điều thay mặt đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị những khó khăn của ngành Thư pháp đang thực hiện công tác này và sẽ trình thường trực HĐND tỉnh để đưa ra hướng chỉ đạo mới trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Văn Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....