05:51 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Hiệu quả từ chính sách khuyến công, khuyến nông và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Thứ sáu - 19/07/2013 07:59
Bình Phước là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có diện tích tự nhiên 687.462 ha. Đất đỏ bazan ở Bình Phước rất thích nghi với các loại cây công nghiệp như cao su, điều, hồ tiêu và các loại cây ăn trái.

   
   Diện tích đất lâm nghiệp là 178.757 ha, thuận lợi cho việc đầu tư phát triển rừng. Ngay sau khi tái lập tỉnh, Bình Phước đã tập trung thực hiện các chính sách khuyến công, khuyến nông và chuyển giao khoa học công nghệ (KHCN), mang lại những kết quả đáng khích lệ cho nền kinh tế của tỉnh.  

 * Hiệu quả từ hoạt động khuyến công:

Một phân xưởng tách vỏ hạt điều ở Đồng Xoài

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


* Đề án khuyến công đến 2012 gồm 7 nội dung lớn.

Một là, chương trình đào tạo nghề, truyền nghề và phát triển nghề.

Hai là, chương trình nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn.

Ba là, chương trình hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Bốn là, chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Năm là, chương trình phát triển hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin.

Sáu là, chương trình hỗ trợ liên doanh, liên kết, hợp tác kinh tế và phát triển các cụm, điểm công nghiệp. Bảy là, chương trình nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện.

   Nhìn chung, công tác khuyến công đã mở rộng đến các huyện, thị xã trong tỉnh, đa dạng hóa các hình thức khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn, có sự phối hợp giữa các ngành và các địa phương. Qua đó tạo cầu nối hỗ trợ phát triển giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với Nhà nước, doanh nghiệp và thị trường.

   Từ năm 2005 đến nay, hoạt động khuyến công ở Bình Phước đã khẳng định vai trò, vị thế trong cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng cả về số lượng, quy mô, chất lượng, trình độ quản lý và tay nghề của người lao động đã được nâng lên đáng kể. Tổ chức thực hiện các đề án khuyến công luôn gắn với nhu cầu thực tế, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp nói chung và công nghiệp nông thôn nói riêng phát triển theo định hướng của tỉnh. Công tác khuyến công đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập, thực hiện phân công lại lao động theo hướng công nghiệp hóa nông thôn.

 

Lai ghép tạo giống cây trồng mới

   Tuy nhiên, việc thực hiện các đề án khuyến công còn gặp nhiều khó khăn, công tác tư vấn xây dựng phát triển công nghiệp chưa phát huy được thế mạnh; cơ chế chính sách quản lý, sử dụng kinh phí còn bất cập, thủ tục giải ngân còn nhiều vướng mắc.

       * Hiệu quả từ công tác khuyến nông:

   Thời gian qua, Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư của tỉnh đã triển khai nhiều chương trình dự án khuyến nông như: dự án trồng và thâm canh cây ca cao; dự án chăm sóc sưa năm 2; dự án nuôi cá lóc bông trong ao; dự án nuôi heo hướng nạc áp dụng thụ tinh nhân tạo; mô hình chăn nuôi gà thịt ATSH trên đệm lót sinh thái; hội thảo chuyên đề “ghép cải tạo trên cây cà phê”;…

   Đến nay các chương trình dự án khuyến nông đã đạt được một số kết quả, nâng cao trình độ của người dân và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống xói mòn đất; hiệu quả chăn nuôi trên một diện tích tăng, tạo ra sản phẩm sạch và chất lượng… Các đề án khuyến nông luôn gắn với nhu cầu thực tế, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Công tác khuyến công đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng nông nghiệp; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

   Bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn như: nguồn kinh phí hoạt động thấp, số hộ được tập huấn, tham quan hưởng lợi từ mô hình còn ít, kinh phí thực hiện hàng năm được phê duyệt chậm ảnh hưởng tiến độ thực hiện các chương trình, dự án…

* Ứng dụng KHCN vào sản xuất:

   Những năm gần đây, Bình Phước đã xem vai trò của KHCN và việc chuyển giao công nghệ có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Đã xây dựng 6 mô hình nước sạch tại thị xã Đồng Xoài, huyện Bù Đốp và Hớn Quản; mô hình trồng rau Măng tây xanh xuất khẩu; nghiên cứu trồng thử nghiệm cây sa nhân tím; xây dựng và lắp đặt thiết bị hầm biogas nhựa composite  cho 2 hộ dân và tiểu đoàn 208 tại huyện Lộc Ninh; chuyển lan rừng vào vườn sưu tập và tiếp tục bảo tồn và chăm sóc; lắp đặt một hệ thống nước uống tinh khiết cho một doanh nghiệp…Những ứng dụng tiến bộ KH&CN đã đóng góp không nhỏ vào việc phát triển KT - XH của tỉnh, thúc đẩy sản xuất theo hướng CNH-HĐH.


 

Tác giả bài viết: Hữu Thuận

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....