07:32 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Hội nghị bồi dưỡng hoạt động HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2019.

Thứ sáu - 11/10/2019 16:41
Ngày 10 và 11/10/2019, tại Hội trường tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND và Thường trực HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và báo cáo viên của Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử: bà Nguyễn Thị Nga – Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng dại biểu dân cử; ông Phạm Đình Cường - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ NSNN, Bộ Tài chính; ông Vũ Ngọc Kích - nguyên CVC Tổng cục quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường; ông Lê Văn Hoạt - nguyên Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; diện lãnh đạo HĐND tỉnh ông Phạm Công – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và sự có mặt của 250 đại biểu HĐND các cấp là đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND 11 huyện, thị xã, thành phố và đại diện Thường trực HĐND của 111 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Ông Phạm Công - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Hội nghị
Hội nghị đã được các chuyên gia, người từng kinh qua và đảm nhiệm các vị trí quan trọng cùng với sự tâm huyết trong hoạt động của Hội đồng nhân dân trình bày, trao đổi về chuyên đề: Kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND. Kỹ năng giám sát việc thực hiện kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, các Ban của HĐND và đại biểu HĐND. Kỹ năng quyết định dự toán ngân sách Nhà nước tại địa phương. Kỹ năng giám sát việc thực hiện Luật đất đai và quy hoạch – kế hoạch sử dụng đất của HĐND. Đồng thời, cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, những tình huống cụ thể, sinh động, cách xử lý linh hoạt, đặc biệt là những “kỹ năng mềm” có liên quan đến hoạt động thực tiễn của đại biểu HĐND. Trong đó, với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, để thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định của HĐND trong thời gian tới, theo các chuyên gia, cần công khai các kết luận giám sát của HĐND; tổng hợp, phân loại và cập nhật các kết luận giám sát; theo dõi đôn đốc thực hiện các kết luận giám sát; triệt để khai thác các hình thức chế tài khi vi phạm qua hình thức chất vấn, thông báo nhắc nhở, phê bình công khai,thông báo với các cơ quan có trách nhiệm và qua các kỳ lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm,…
Với tinh thần cầu thị, tập trung theo dõi, tiếp thu, tích cực trao đổi, thảo luận, đại biểu HĐND đã có những băn khoăn, phản hồi, thắc mắc về kỹ năng hoạt động cũng như tâm tư của người đại biểu dân cử trong việc xử lý những tình huống thực tế, như vấn đề vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư các dự án, giải quyết vấn đề đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND và các cơ quan, đơn vị liên quan, vấn đề tái giám sát, hậu giám sát.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Phạm Công – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử đối với công tác Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân và mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử của Ban công tác đại biểu trong các hoạt động của đại biểu HĐND. Với những kiến thức, kỹ năng cơ bản, rất cần thiết và quan trọng tại các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng đã tạo tiền đề, điều kiện để các thế hệ đại biểu đi sau vận dụng tốt trong các hoạt động của mình, nhất là trong việc thực hiện chức năng giám sát và quyết định những vấn đề lớn của địa phương.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....