07:31 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp.

Thứ năm - 30/10/2014 15:18
Ngày 28 tháng 10 năm 2014, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp lần thứ hai năm 2014. ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Chủ trì Hội nghị.
      Hội nghị đã chất vấn lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường về Tình hình ô nhiễm nước mặt các sông, suối và các hồ trên địa bàn tỉnh; Công tác quản lý về thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh; Công tác quản lý và tình hình xử lý chất thải, nước thải tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; chất vấn lãnh đạo  Ban Dân tộc UBND tỉnh về vấn đề Kết quả thực hiện các chương trình, dự án đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những vấn đề mà qua giám sát, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh nhận thấy được đông đảo cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm trong 9 tháng đầu năm 2014.

Ông Nguyễn Song Đoàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn
      Trả lời chất vấn về tình hình ô nhiễm nước mặt các sông, suối và các hồ trên địa bàn tỉnh; Công tác quản lý thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh; Công tác quản lý và tình hình xử lý chất thải, nước thải tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường khẳng định tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh có diễn ra nhưng ở mức độ nhẹ, chưa tới mức báo động. Chất lượng nguồn nước mặt các sông, suối, hồ trên địa bàn tỉnh vẫn còn tốt nhưng đang có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ và vi sinh cục bộ. Công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh được quan tâm, tuy nhiên mới chỉ thu gom xử lý được 50% rác thải rắn đô thị và 90% rác thải công nghiệp. Rác thải y tế đã được các bệnh viện quan tâm xử lý, có 8/16 bệnh viện trên địa bàn tỉnh đầu tư lò đốt rác thải. Công tác xử lý chất thải, nước thải tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được các đơn vị chủ đầu tư thực hiện đúng quy định. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư và doanh nghiệp, tiến hành quan trắc môi trường, triển khai các dự án về bảo vệ môi trường và thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý các trường hợp vi phạm.

Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn tại Hội nghị
      Đã có 12 lượt đại biểu chất vấn làm rõ hơn về trách nhiệm của Sở trong công tác quản lý, xử lý rác thải y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, các cơ sở chữa bệnh xã hội; việc thực hiện các quy định về xử lý nước thải, chất thải các khu cụm công nghiệp; công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện báo cáo tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường của các dự án, cơ sở sản xuất;…
      Về kết quả thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo với đại biểu về tình hình thực hiện các chính sách chủ yếu của tỉnh. Theo đó, Chương trình 135 đã thực hiện được khaongr 54,92% kế hoạch, Chính sách hỗ trợ định canh định cư còn 4/12 dự án chưa triển khai do chưa quy hoạch được quỹ đất. Chương trình nước sạch tại khu dân cư tập trung đã hoàn thành 96 điểm cấp nước sinh hoạt tập trung, hiện đã bàn giao cho Ban điều hành Chương trình nước sạch và VSMTNT quản lý, khai thác. Các chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, vay vốn được thực hiện hiệu quả và đúng đối tượng. từ năm 2011 đến 2013 đã giảm được 3.563 hộ nghèo là người DTTS. 
      Chất vấn làm rõ thêm về việc thực hiện chính sách dân tộc, có 8 lượt ý kiến của đại biểu yêu cầu làm rõ số liệu các hộ đồng bào DTTS thoát nghèo, hiệu quả việc khai thác các công trình nước sạch ở khu dân cư tập trung, các giải pháp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS tỏng khi quỹ đất đang cạn dần; hiệu quả các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và tình trạng người dân đem đất được cấp đi ầm cố, thế chấp…
      Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận các ý kiến chất vấn của các đại biểu, đồng thời đưa ra một số phương hương đối với các nội dung chất vấn tại Hội nghị.  
      Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan trả lời chất vấn. Tuy nhiên, do vấn đề chất vấn rộng, nhiều nội dung chưa được làm rõ tại Hội nghị, do đó yêu cầu các cơ quan trả lời chất vấn rà soát lại các nội dung chất vấn, trả lời lại bằng văn bản cho đại biểu, đồng thời UBND tỉnh bổ sung hai nội dung này trong báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 trong báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm. Đối với công tác bảo vệ môi trường, phải gắn việc phát triển kinh tế xã hội đi đôi với bảo vệc môi trường, hạn chế tiếp nhận các dự án đầu tư gây ô nhiễm môi trường hoặc sử dụng công nghệ lạc hậu, phát sinh khí thải, chất thải nghuy hại. Về chính sách dân tộc, để đảm bảo cấp đất cho đồng bào DTTS, thời gian tới sẽ rà soát thu hồi đất đã giao cho các doanh nghiệp nhưng sử dụng không hiệu quả hoặc không triển khai sử dụng để cấp cho đồng bào DTTS.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....