09:49 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Hội nghị giao ban công tác HĐND lần thứ nhất năm

Thứ sáu - 19/07/2013 16:15
Giao ban công tác HĐND năm 2013

Giao ban công tác HĐND năm 2013

Sáng ngày 29/3/2013, tại huyện Đồng Phú, Thường trực HDDND tỉnh đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Đồng Phú tổ chức Hội nghi giao ban công tác Hội đồng nhân dân lần thứ nhất năm 2013.

           Đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Thường trực H ĐND, các Ban H ĐND tỉnh, Thường trực H ĐND, các Ban H ĐND các huyện, thị xã.

           Qua báo cáo của Thường trực H ĐND tỉnh về tình hình hoạt động Quý IV/2012, Quý I/2013 và Chương trình hoạt động quý II, III/2013, HĐND các cấp trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, tổ chức thành công kỳ họp cuối năm theo đúng quy định, với chất lượng ngày một nâng cao. Triển khai thực hiện tốt công tác Quý I năm 2013 với việc ban hành Kế hoạch giám sát năm 2013, đồng thời tiến hành nhiều đợt giám sát chuyên đề. Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã và giữa Thường trực HĐND với UBND, ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp ngày càng được củng cố. Bên cạnh đó, một số hạn chế trong hoạt động của HĐND các cấp được Thường trực HĐND tỉnh nêu lên đó là: Việc chuẩn bị kỳ họp của HĐND cấp huyện và cấp xã có noi còn lúng túng, bị động và phụ thuộc vào tiến độ chuẩn bị của UBND, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn chưa cao; tình trạng đại biểu vắng tiếp xúc cử tri còn nhiều; việc đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện kiến nghị sau giám sát chưa được quan tâm nhiều.

           Hội nghị cũng tiến hành thảo luận trao đổi về hai chuyên đề: Kinh nghiệm giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp và Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại các kỳ họp HĐND với nhiều tham luận của các huyện, thị xã.

          Phát biểu bế mạc Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Tấn Hưng yêu cầu Thường trực HĐND các cấp nghiên cứu, rút kinh nghiệm các kỳ họp trước để tiếp tục đổi mới phương pháp tổ chức và điều hành kỳ họp, dành nhiều thời gian cho đại biểu nghiên cứu thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Các Ban HĐND tỉnh tích cực trong công tác giám sát, khảo sát, chủ động nắm bắt thông tin, tài liệu trong việc thẩm tra để xây dựng báo cáo thẩm tra đạt chất lượng, làm nền tảng thông tin cơ bản cho đại biểu để quyết định các vấn đề. Đối với công tác giám sát, cần bám chắc kế hoạch của Thường trực HĐND, các Ban HĐND để cân đối thời gian, thực hiện tốt hơn kế hoạch công tác giám sát hàng năm đã được Thường trực HĐND thông qua tại kỳ họp cuối năm; đồng thời thường xuyên quan tâm theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị sau giám sát. Đại biểu HĐND cần nâng cao trách nhiệm, tìm hiểu kỹ thông tin và các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung chất vấn, tái chất vấn, đảm bảo chất vấn mang tính xây dựng và đúng quy định pháp luật. UBND các cấp cần lưu ý thực hiện đầy đủ quy định trong những văn bản pháp luật có liên quan cũng như quy chế phối hợp hoạt động với Thường trực HĐND cùng cấp và Nghị quyết của HĐND tỉnh về quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tốt với các Ban của HĐND thực hiện có chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động, nhất là hoạt động giám sát, góp phần khắc phục về cơ bản những hạn chế của hoạt động giám sát. UBND các huyện, thị xã tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của địa phương về giải quyết khiếu nại tố cáo; quản lý, sử dụng diện tích đất lâm nghiệp sau quy hoạch ba lọi rừng chuyển về địa phương quản lý.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....