10:27 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Hội nghị giao ban công tác HĐND tỉnh lần 2 năm 2013

Thứ năm - 26/09/2013 10:59
Sáng 25/9, tại hội trường huyện Bù Đăng, HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban công tác HĐND giữa Thường trực HĐND tỉnh với các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã lần 2 năm 2013 và sơ kết 1 năm thực hiện Đề án thí điểm thành lập các Ban của HĐND cấp xã.
   Ông Nguyễn Tấn Hưng - Uỷ viên Trung Ương đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
   Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh, trong quý II và III năm 2013, thường trực HĐND các cấp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện tốt việc điều hòa, phối hợp hoạt động của các ban HĐND tỉnh và chỉ đạo Văn phòng chuẩn bị tốt nội dung và tổ chức thành công kỳ họp giữa năm và các kỳ họp bất thường, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu theo đúng quy định của pháp luật, thu hút được sự quan tâm của cử tri đến hoạt động của cơ quan dân cử; chất lượng kỳ họp ngày được nâng cao theo hướng tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.
Ông Huỳnh Hữu Thiết - Phó Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh trình bày Báo cáo sơ kết kết quả một năm thí điểm thành lập và tổ chức, hoạt động Ban của HĐND xã.
  Thường trực HĐND tỉnh cũng đánh giá hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND các cấp ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, việc chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND cấp huyện và xã ở một số đơn vị còn bị động, một số đại biểu chưa mạnh dạn tham gia thảo luận và chất vấn tại kỳ họp; tình trạng đại biểu vắng mặt trong các buổi tiếp xúc cử tri, các đợt giám sát còn nhiều; một số HĐND huyện ít tổ chức giám sát chuyên đề, như Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Hớn Quản.
 
  Qua 1 năm thí điểm thành lập ban của HĐND cấp xã tại 5 huyện, thị (Hớn Quản, Lộc Ninh, Bù Đăng, Đồng Phú và Đồng Xoài, mỗi huyện, thị chọn 2 xã làm thí điểm) đã nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã, đặc biệt là công tác giám sát, thẩm tra. Hoạt động giám sát giữa 2 kỳ họp được tăng lên từ 7 đến 8 cuộc/năm (trước đó từ 3 đến 4 cuộc/năm). Từ đó nâng cao vai trò của HĐND xã trong bộ máy chính quyền cơ sở, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc tại địa phương.
 
  Tuy vậy, qua 1 năm thí điểm thành lập, hoạt động ban của HĐND cấp xã vẫn còn nhiều hạn chế như: Thường trực HĐND các xã còn lúng túng, chồng chéo trong tổ chức thực nhiệm vụ, điều hòa hoạt động giữa các ban; các ban chưa xây dựng được kế hoạch cụ thể của các đợt giám sát; hoạt động giám sát chuyên đề còn ít, ban hành kết quả giám sát còn chậm...

  Tại phiên thảo luận của Hội nghị, Ông Trần Ngọc Trai – Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Đồng Phú, ông Đoàn Tiến Dũng – Bí Thư, Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản và một số đại biểu khác đã đồng tình với những đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh qua các báo cáo đã trình bày tại Hội nghị; các đại biểu đã có cùng quan điểm với Thường trực HĐND tỉnh trong việc tiếp tục mở rộng thí điểm thành lập ban của HĐND cấp xã giai đoạn 2 ở 5 huyện, thị còn lại.

  Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hưng đã đề nghị các cấp ủy đảng tăng cường hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo đối với tổ chức và hoạt động của HĐND xã, đặc biệt là đối với các xã thí điểm thành lập ban HĐND. 
 

Tác giả bài viết: Tấn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....