10:30 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động các tỉnh thành phố khu vực miền đông nam bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2011-2016

Thứ sáu - 09/05/2014 11:09
Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền đông Nam bộ là hoạt động góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ, được tổ chức định kỳ luân phiên giữa các tỉnh, thành trong khu vực.
         Tiếp nối sự luân phiên đó, sáng nay, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2011-2016 đã được diễn ra tại thành phố Tân An, tỉnh Long An do Thường trực HĐND tỉnh Long An chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Công tác đại biểu, Trung Tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử và Thường trực HĐND 9 tỉnh Miền đông Nam bộ (Long An, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu).
        Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về 02 chủ đề: Vai trò của Thường trực HĐND trong mối quan hệ công tác giữa HĐND - UBND - UBMTTQVN qua nửa nhiệm kỳ; Những điểm đổi mới và kết quả nổi bật qua nửa nhiệm kỳ thực hiện chức năng quyết định những vấn đề quan trọng của HĐND.
Báo cáo tham luận của Thường trực, các Ban HĐND các tỉnh, thành phố đã đem đến nhiều kinh nghiệm phong phú, đa dạng trong hoạt động của HĐND. Về công tác phối hợp giữa HĐND - UBND - UBMTTQVN đã thể hiện rõ tinh thần cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan quyết định, cơ quan điều hành Nhà nước và cơ quan giám sát nhân dân.
        Trong việc thực hiện chức năng quyết định, HĐND các tỉnh, thành phố không ngừng đổi mới hoạt động như: đổi mới quy trình chuẩn bị, thông qua nghị quyết; ban hành nhiều quyết sách quan trọng đi vào cuộc sống; xây dựng đề án đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND;… phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – TUV, UVTT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước phát biểu tham luận tại Hội nghị
        Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Ông Nguyễn Tiến Dũng - TUV, UVTT HĐND tỉnh Bình Phước đã nêu lên những kết quả đạt được của TT. HĐND tỉnh trong thực hiện mối quan hệ công tác giữa HĐND tỉnh với UBND và Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp thể hiện qua các hoạt động như: chuẩn bị và tổ chức kỳ họp; hoạt động giám sát của HĐND; công tác tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri và tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo; công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Trong các mối quan hệ công tác, Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước luôn phát huy được vai trò của cơ quan dân cử, đại diện cho quyền lực nhà nước ở địa phương. Đồng thời cũng đề xuất một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới để không ngừng củng cố mối quan hệ phối hợp công tác: Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cần nhận thức tốt hơn vị trí, vai trò của mình, tạo điều kiện để mỗi bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định; thực hiện tốt các nội dung phối hợp trong Quy chế đã đề ra; duy trì chế độ và chấp hành tốt chế độ thông tin, hội họp thường kỳ và đột xuất.
        Thảo luận về vấn đề nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, đặt biệt là tổ chức HĐND theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Thường trực HĐND các tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban chấp hành TW Đảng, Quốc hội, UBTVQH một số vấn đề như: Sớm sửa đổi Luật Tổ chức HĐND và UBND; ban hành Luật Giám sát của HĐND; tăng số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách;…
Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Long An đã chuyển giao quyền đăng cai hội nghị giao ban lần thứ 6 cho Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương dự kiến tổ chức vào tháng 9 năm 2014.

Tác giả bài viết: Hữu Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....