00:10 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Họp rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa VIII

Thứ hai - 23/12/2013 20:17
Ngày 18/12/2013, HĐND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa VIII.
  Ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Năm - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân  tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

  Theo báo cáo đánh giá, kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, khoa học từ việc chuẩn bị cho đại biểu tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, công tác chuẩn bị các văn kiện của kỳ họp đến Tổ chức và điều hành kỳ họp. Tuy nhiên, kỳ họp còn tồn tại một số hạn chế như: số đại biểu vắng tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp còn nhiều, một số tổ tiếp xúc cử tri chậm so với thời gian Thường trực HĐND tỉnh hướng dẫn; tỷ lệ đại biểu vắng không tham dự họp tổ đại biểu trước kỳ họp và các phiên họp tại hội trường khá nhiều so với các kỳ họp trước; các đại biểu khách mời chỉ dự đủ tại phiên khai mạc. Một số vấn đề mặc dù được Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh lưu ý nhiều lần tại các cuộc họp rút kinh nghiệm trước, nhưng vẫn chưa khắc phục được, như: việc trình bổ sung các đề án, tờ trình ngoài chương trình xây dựng nghị quyết tại kỳ họp và các đề án, tờ trình đã được đăng ký nhưng phải điều chỉnh hoặc rút không trình ra kỳ họp còn phát sinh nhiều; tình trạng chậm trễ trong việc chuẩn bị và gửi các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết chưa được khắc phục; một số Tờ trình, dự thảo Nghị quyết chuẩn bị chưa tốt, phải chỉnh sửa nhiều lần; công tác tiếp thu, chỉnh sửa Nghị quyết sau kỳ họp của các sở, ngành còn chậm…Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là do các ngành chức năng thiếu chủ động trong công tác tham mưu, nên việc đăng ký chương trình xây dựng nghị quyết chưa sát mà phải bổ sung nhiều; đối với các nghị quyết đã đăng ký thì không triển khai thực hiện trước mà đợi khi có thông báo liên tịch mới triển khai; việc chỉnh sửa nhiều lần các báo cáo, dự thảo nghị quyết có nguyên nhân trong quá trình thực hiện khi gặp khó khăn không kịp thời báo cáo, xin ý kiến cấp trên, không quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp mà nghị quyết đã đề ra.


Ông Nguyễn Tấn Hưng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

  Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế nêu trên, báo cáo rút kinh nghiệm đã đề ra một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới, đó là: UBND tỉnh khẩn trương triển khai nhiệm vụ năm 2014, giao chỉ tiêu kinh tế - ngân sách và chỉ đạo điều hành các đơn vị nghiêm túc thực hiện ngay từ đầu năm. Chỉ đạo các ngành chức năng được phân công soạn thảo Tờ trình, dự thảo Nghị quyết phải bảo đảm về thời gian theo quy định và chú trọng nâng cao chất lượng soạn thảo các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, hạn chế các sai sót về nội dung, quy trình và kỹ thuật soạn thảo; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 11/2009/NQ-HĐND ngày 14/12/2009 về quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh. Khắc phục triệt để tình trạng chậm trễ trong công tác chuẩn bị văn kiện trình kỳ họp. Các Ban của HĐND tỉnh cần thực hiện đúng quyền hạn trong thẩm tra văn bản được phân công để đảm bảo dự thảo Nghị quyết được thẩm tra theo đúng trình tự, thủ tục pháp lụât quy định, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp và hiệu quả của các Nghị quyết. Trường hợp dự thảo Nghị quyết không đảm bảo yêu cầu, các Ban HĐND tỉnh phải kiên quyết từ chối thẩm tra. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh như: Tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp; gặp mặt báo chí trước kỳ họp và tổ chức phục vụ kỳ họp. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND tỉnh để phục vụ tốt hơn cho các kỳ họp sau.  

 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....