01:17 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Huyện Bù Gia Mập: Tỉ lệ sinh con thứ ba cao nhất tỉnh

Thứ năm - 18/07/2013 21:13
Huyện Bù Gia Mập hiện có 18 đơn vị hành chính cấp xã, có 34.540 hộ, 156.835 người với 21 thành phần dân tộc.

Ông Phạm Hồng Khanh, PCT UBND huyện xác nhận tình trạng sinh con thứ ba trên địa bàn huyện còn phổ biến

    Trong số 7.343 hộ đồng bào DTTS toàn huyện thì có đến 3.726 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS chiếm hơn 50%. Do đồng bào thường sống rải rác ở những thôn ấp vùng sâu, giao thông khó khăn, đời sống vật chất thiếu thốn nhiều, trình độ dân trí thấp nên công tác tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chính sách dân số gặp nhiều khó khăn. Tình trạng sinh nhiều con trong các hộ đồng bào DTTS còn phổ biến.

    Năm 2010, toàn huyện có 2.601 trường hợp sinh con, trong đó số sinh con thứ ba trở lên là 447 trường hợp. Năm 2011, toàn huyện có 2.735 người sinh con, trong đó có 440 người sinh con thứ ba trở lên. Tuy có giảm so với năm 2010, nhưng tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên ở Bù Gia Mập vẫn cao nhất tỉnh.

   
   Do tình trạng sinh con thứ ba trở lên chiếm tỷ lệ cao nên việc đánh giá xếp loại khu dân cư theo các tiêu chí của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư ở Bù Gia Mập đạt kết quả thấp. Do bị khống chế bởi tiêu chí khu dân cư có người sinh con thứ ba thì không đạt khu dân cư tiên tiến nên năm 2011, toàn huyện Bù Gia Mập chỉ có 20/151 khu dân cư tiên tiến, trong đó có 5/151 khu dân cư văn hóa và 131 khu dân cư đạt yêu cầu.

 
  Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh và Ban Văn hóa-xã hội HĐND tỉnh, ông Phạm Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập xác nhận tình trạng sinh con thứ ba trở lên trên địa bàn huyện còn phổ biến và chủ yếu là ở các hộ đồng bào DTTS. Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc tăng cường các hoạt động chuyên môn của chi cục dân số huyện thì huyện cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc vận động, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao đời sống vật chất và dân trí vùng đồng bào DTTS, giúp bà con nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi về sinh đẻ kế hoạch.

                                                                     


Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đơn vị, thành phần

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....