00:45 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Khai mạc kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa VIII.

Thứ tư - 22/07/2015 23:39
Sáng ngày 23/7/2015, HĐND tỉnh Bình Phước khai mạc kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khóa VIII. Đây là kỳ họp thường kỳ giữa năm nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015; đồng thời quyết định một số vấn đề quan trọng của địa phương trên. Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/7/2015.
      Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp rất quan trọng đối với việc quyết định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015 mà nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra. Vì vậy, vai trò, nhiệm vụ của các vị đại biểu tại kỳ họp còn rất nặng nề. Hơn lúc nào hết mỗi đại biểu cần phát huy vai trò người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí nguyện vọng và tiếng nói của cử tri, tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân trước Đảng, trước nhân dân, tích cực thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, giúp HĐND tỉnh đề ra những Nghị quyết sát, đúng và phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần vào sự thành công của kỳ họp và đáp ứng ngày càng nhiều sự mong đợi của nhân dân và cử tri trong tỉnh”

Ông Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp
      Ngay sau thủ tục khai mạc kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh 6 tháng đầu năm. Theo báo cáo của UBND tỉnh trình kỳ họp, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 9,6% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) ước thực hiện đạt 9.286,4 tỷ đồng, tăng 3,93% so cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 1.623 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, bằng 51% dự toán HĐND tỉnh giao. Chi ngân sách nhà nước ước thực hiện 2.661 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, bằng 44% dự toán HĐND tỉnh giao. Kết quả xây dựng  nông thôn mới trên toàn tỉnh bình quân số tiêu chí đạt được là 9,36/19 tiêu chí. Công tác giáo dục tiếp tục được tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, dạy và học theo kế hoạch đề ra. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm hơn. Các hoạt động văn hóa, thông tin, phát thanh truyền hình được triển khai thực hiện có hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và nâng cao đời sống tinh thần nhân dân. Công tác cải cách thủ tục hành chính được các ngành, các cấp coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu với quyết tâm cao; Các cấp, các ngành đã tiếp 1.857 lượt công dân khiếu nại, tố cáo, tăng 34% so cùng kỳ. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông được tăng cường hơn…;
      Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng còn có những khó khăn, hạn chế như: thời tiết khô hạn kéo dài, giá cao su giảm; vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng vẫn còn diễn ra. Tình hình giải ngân vốn xây dựng cơ bản còn chậm, thu ngân sách vẫn còn khó khăn. Quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường chưa cao. Cải cách thủ tục hành chính có lúc, có nơi chưa đáp ứng tốt yêu cầu của nhân dân và doanh nghiệp. Số doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả trên thực tế chưa giảm. Xây dựng nông thôn mới chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Lĩnh vực văn hóa xã hội còn một số mặt hạn chế nhất định. Tình hình trật tự xã hội, tai nạn giao thông chưa giảm mạnh… ;
      Trên có sở những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm UBND tỉnh sẽ tập trung, nỗ lực quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình hành động số 33/CTr-UBND ngày 12/02/2015 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015. Tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo kế hoạch sản xuất nông nghiệp. Tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng của ngành công nghiệp. Tập trung chỉ đạo, tăng cường các biện pháp thu ngân sách đặc biệt là thực thiện tốt việc quản lý nợ đọng thuế, thu nợ đọng thuế. Quan tâm thực hiện các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo và các chính sách xã hội khác. Thực hiện tốt các chính sách về giáo dục , y tế, chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề…; tích cực triển khai chính sách tín dụng đối với các đối tượng chính sách, tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Tập trung xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, hạn chế khiếu kiện đông người. Tăng cường công tác đảm bảo quốc phòng an ninh trên toàn tuyến biên giới và trật tự an toàn xã hội; nhất là đảm bảo an toàn cho việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp.
      Thời gian còn lại của kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ thực hiện các công việc: Xem xét các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; Nghe Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền; UBND tỉnh báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; giải trình và tiếp thu các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp Tổ đại biểu ngày 13/7/2015; tiến hành chất vấn và trả lời chất đối với lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh; thảo luận các dự thảo Nghị quyết và những vấn đề có ý kiến khác nhau trong nội dung trình kỳ họp; nghe Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu;  Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua các Nghị quyết của kỳ họp; tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung một số chức danh của Ban HĐND tỉnh và Thành viên UBND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện - ảnh Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....