13:26 ICT Thứ hai, 27/09/2021

Kinh nghiệm từ hoạt động giao lưu, trao đổi công tác với các tỉnh bạn

Thứ sáu - 19/07/2013 09:08
Nhằm thắt chặt mối quan hệ công tác giữa Bình Phước với các tỉnh bạn, đồng thời nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh vừa tổ chức đoàn tới thăm và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với hai tỉnh Tuyên Quang và Ninh Bình.

   Qua chuyến công tác, đoàn đã được các tỉnh trao đổi những kinh nghiệm trong công tác tổ chức và hoạt động của HĐND.                                                                                                        

  Đình Tân Trào,  xã Tân Trào, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang

   

   


   

   

   Tuyên Quang là một tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, căn cứ địa cách mạng trước cách mạng tháng 8 và trong kháng chiến chống Pháp. Ninh Bình là tỉnh phía Nam đồng bằng sông hồng có nhiều tiềm năng về dịch vụ, du lịch. Hoạt động của HĐND hai tỉnh luôn thể hiện chức năng cơ quan đại diện của nhân dân ở địa phương, quyết định các vấn đề quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó trong năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tuyên Quang là 14%, Ninh Bình là 16,1%. Bình quân hàng năm, HĐND các tỉnh đều tiến hành trên 3 kỳ họp, trong đó có nhiều kỳ họp chuyên đề. Các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành được cử tri đồng tình ủng hộ vì có tính khả thi cao. Trong đợt công tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước, Những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động đã được Thường trực HĐND các tỉnh chia sẻ cho đoàn công tác như sau:

   Thứ nhất, Cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn của HĐND, đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ và giới thiệu ứng cử làm nguồn lãnh đạo chuyên trách của các Ban. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của HĐND tỉnh Tuyên Quang. Hiện HĐND tỉnh Tuyên Quang có 4 Ban gồm:  Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa – Xã hội, Pháp chế và Dân tộc. Cơ cấu các Ban gồm: Trưởng Ban và 1 phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách, 1 phó trưởng ban hoạt động kiêm nhiệm. Đặc biệt, 3 trong số 4 Ban của HĐND tỉnh có cơ cấu lãnh đạo Ban là cán bộ trẻ, điều này đã cho thấy sự quan tâm của Đảng bộ tỉnh đói với công tác quy hoạch cán bộ trẻ HĐND tạo nền tảng xây dựng bộ máy HĐND vững mạnh. Với cơ cấu này, hiệu quả hoạt động của các Ban đã nâng lên rõ rệt. Hoạt động giám sát của các Ban thực chất hơn, kết quả giám sát luôn làm sáng tỏ các vấn đề đặt ra khi giám sát, đánh giá đúng hoạt động của các cơ quan chịu sự giám sát và chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị chịu sự giám sát.

    Thứ hai, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND. Trang bị kỹ năng hoạt động cho các đại biểu HĐND thông qua việc mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND; tổ chức cho đại biểu học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn và nước ngoài. Với Ninh Bình, ngoài việc đưa vào kế hoạch công tác của năm, việc tổ chức cho đại biểu đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm được Thường trực HĐND tỉnh dành khoản kinh phí riêng trong tổng kinh phí hoạt động, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, giúp đại biểu mở rộng kiến thức cũng như đổi mới phương pháp, cách thức hoạt động.

   Thứ ba, đổi mới hình thức tổ chức kỳ họp, tăng cường các kỳ họp chuyên đề, đưa hoạt động của HĐND sát thực hơn. Theo quy định, mỗi năm HĐND thực hiện hai kỳ họp thường lệ vào giữa năm và cuối năm. Ngoài ra, HĐND có thể họp bất thường hoặc họp theo chuyên đề. Hàng năm, ngoài tổ chức hai kỳ họp thường lệ, HĐND hai tỉnh còn tổ chức từ 1 đến 2 kỳ họp chuyên đề. Việc tăng tổ chức các kỳ họp chuyên đề giúp HĐND kịp thời xử lý các vấn đề cần sự quyết định của HĐND, Thường trực HĐND có điều kiện báo cáo, xin ý kiến HĐND những vấn đề vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết. Việc đưa các vấn đề cần quyết định thành nội dung kỳ họp chuyên đề giúp cơ quan chuyên môn có điều kiện chuẩn bị kỹ hơn, các đại biểu HĐND có thời gian thảo luận, phân tích vấn đề trước khi quyết định, giảm áp lực về nội dung và thời gian lên các kỳ họp thường kỳ.

   Những kinh nghiệm được rút ra từ quá trình hoạt động của HĐND các tỉnh, thể hiện ở kết quả, chất lượng hoạt động của HĐND. Nếu được áp dụng linh hoạt sẽ mang lại những chuyển biến tích cực trong hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp ở Bình Phước.  


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Nguyện – CV phòng công tác HĐND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....