09:13 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Kỹ năng giám sát của Ban HĐND xã đối với lĩnh vực Quốc phòng – An ninh và thực thi Pháp luật

Thứ tư - 06/11/2013 11:18
(Trích tham luận của Ban Pháp chế HĐND xã Lộc Tấn tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với các Ban HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã lần thứ 2 năm 2013)

  Để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Ban HĐND xã đối với lĩnh vực Quốc phòng - An ninh và thực thi pháp luật ở địa phương, Ban Pháp chế HĐND xã Lộc Tấn trao đổi một số kinh nghiệm về kỹ năng giám sát với lĩnh vực Quốc phòng - An ninh và thực thi pháp luật như sau:

  Ban HĐND xã là mô hình thí điểm mới được thành lập nên sự am hiểu về chuyên môn trong lĩnh vực giám sát chưa cao. Trong khi đó hoạt động của chính quyền có rất nhiều nội dung để giám sát, nếu tập trung giám sát tất cả là điều không thể đối với Ban HĐND xã và cách làm đó hiệu quả sẻ không cao. Vì vậy, xác định thứ tự ưu tiên để giám sát là quan trọng nhất, từ đó chọn nội dung hợp với chức năng, vai trò của mình để giám sát.

  Xây dựng kế hoạch giám sát là bước đầu tiên trong hoạt động giám sát, công việc này có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự thành công của đợt giám sát. Kế hoạch phải xác định rõ mục đích, yêu cầu, thành phần giám sát, cơ quan chịu sự giám sát, nội dung giám sát (cần xác định rõ mục tiêu trọng tâm của cuộc giám sát), cách thức, thời gian, địa điểm tiến hành giám sát. Kế hoạch giám sát cần được gửi đến cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát ít nhất là 10 ngày trước khi đoàn tiến hành hoạt động giám sát.

Thường trực HĐND tỉnh chụp hình lưu niệm với thường trực HĐND các huyện thị xã tại hội nghị
giao ban lần 2, tổ chức tại huyện Bù Đăng
 

  Việc xác định thành phần đoàn giám sát rất quan trọng, ngoài thành viên Ban Pháp chế cần mời thêm đại diện MTTQ xã, cán bộ Thanh tra nhân dân, người có chuyên môn, kinh nghiệm và lãnh đạo cơ quan có liên quan đến lĩnh vực giám sát. Trước khi tiến hành giám sát cần tổ chức họp Đoàn giám sát để nghiên cứu, tập hợp các thông tin, tư liệu có liên quan đến nội dung giám sát và nghiên cứu báo cáo của cơ quan, đơn vị được giám sát, nếu có những vấn đề chưa rõ thì phải nghiên cứu thêm tư liệu hoặc nhờ người có kinh nghiệm chuyên môn để tư vấn thêm. (Ví dụ, khi giám sát việc thực hiện Luật NVQS - Công tác xây dựng LLDQ, công tác quản lý nhân hộ khẩu, công tác xử lý vi phạm hành chính, việc giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở… cần phải nghiên cứu thêm tư liệu và các văn bản quy định của cấp trên có liên quan, từ đó mới xác định được thực trạng giám sát).

  Khi tiến hành giám sát, căn cứ vào báo cáo của đơn vị chịu sự giám sát kết hợp với những thông tin được cử tri phản ánh, đoàn giám sát xem xét, chất vấn và làm rõ thêm vấn đề, hoặc tổ chức khảo sát thực tế (Ví dụ: khi giám sát về công tác quản lý nhân hộ khẩu, đoàn cử người xuống khảo sát thực tế ở 2 ấp có hơn 40 hộ đồng bào dân tộc sinh sống lâu năm mà vẫn chưa có hộ khẩu. Hoặc như khi giám sát Ban CHQS xã về công tác xây dựng LLDQ qua báo cáo số liệu và danh sách LLDQ ở các ấp rất đầy đủ nhưng khi khảo sát thực tế ở một vài ấp thì thấy chưa xác thực… không phải đơn vị nào cũng báo cáo đúng, đủ nội dung theo yêu cầu). Thông qua việc làm rõ các vấn đề trong quá trình giám sát, từ đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan. Dân chủ trao đổi giữa các thành viên Ban và đơn vị chịu sự giám sát để thống nhất đưa ra những giải pháp phù hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

  Kết thúc hoạt động giám sát tại cơ sở cần khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo kết quả giám sát và tiến hành họp Ban, đây là một việc khá quan trọng, thể hiện sự nhận thức của thành viên Ban đối với đóng góp ý kiến vào báo cáo kết luận giám sát, qua đây có được sự thống nhất về những kiến nghị, đề xuất đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân chịu sự giám sát và các cơ quan, cá nhân có liên quan.

  Công việc hậu giám sát cũng khá quan trọng, đặc biệt là việc theo dõi, đôn đốc các đơn vị được giám sát thực hiện nghiêm túc việc tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của Đoàn giám sát và có hướng khắc phục tích cực./.
               

 

Nguồn tin: Theo thông tin HĐND tỉnh số 4

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....