10:03 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh luôn ưu tiên hộ nghèo

Thứ năm - 08/08/2013 14:24
Qua 10 năm hình thành và phát triển, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Phước đã đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo (XĐGN), đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
         Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại tổ chức bộ máy của Ngân hàng phục vụ người nghèo trước đây. Khi mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị rất khó khăn nên mạng lưới giao dịch chỉ đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ tối thiểu. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Phước đã xây dựng được hệ thống giao dịch đảm bảo phục vụ tốt nhiệm vụ, gồm: Hội sở chi nhánh tỉnh, 10 Phòng giao dịch cấp huyện, thị xã, 111 Điểm giao dịch lưu động tại xã (100% xã, phường đều có điểm giao dịch vào ngày cố định trong tháng) và hơn 1.900 tổ TK&VV hoạt động trên khắp các thôn, ấp trong toàn tỉnh.

Nhờ nguồn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo trong tỉnh có điều kiện đầu tư vào vườn rẫy để tăng thu nhập

          Qua 10 năm hình thành và phát triển, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Phước đã đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo (XĐGN), đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Từ chỗ chỉ thực hiện 3 chương trình cho vay từ Ngân hàng phục vụ người nghèo, Ngân hàng công thương và Kho bạc nhà nước, đến nay ngân hàng đang thực hiện 9 chương trình cho vay phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, với tổng dư nợ tăng gấp 9 lần so với lúc mới thành lập. Hiện có hơn 93 ngàn khách hàng đang có quan hệ tín dụng với ngân hàng. Nguồn vốn chủ yếu được ưu tiên cho vay sản xuất đối với hộ nghèo (chiếm 34% tổng dư nợ), cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (chiếm 23% tổng dư nợ) và cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn (chiếm 19% tổng dư nợ). Với những kết qủa trên, hoạt động tín dụng chính sách của chi nhánh Ngân hàng CSXH Bình Phước đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,6% vào cuối năm 2012. Bình quân hàng năm có 2.500 hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách.

          Đạt được những kết quả trên, trước hết có sự quan tâm chỉ đạo, giải quyết hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh. Bên cạnh đó, chi nhánh đã tranh thủ được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về nguồn vốn, nhân lực, cơ sở vật chất từ Ngân hàng CSXH trung ương. Đội ngũ cán bộ tâm huyết với người nghèo và các đối tượng chính sách. Điều không thể không nhắc tới là mạng lưới hoạt động của chi nhánh đã rộng khắp các thôn, ấp, xã với các hình thức như: Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), điểm giao dịch lưu động tại xã đã tạo thành cầu nối, kênh dẫn vốn hiệu quả giữa nhu cầu của hộ nghèo với chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước. Và đây là mô hình riêng có của Ngân hàng CSXH.
Qua các điểm giao dịch tại xã, phòng giao dịch cấp huyện, thị xã, các chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước, quy trình thủ tục, đối tượng thụ hưởng, danh sách hộ được vay vốn Ngân hàng CSXH được niêm yết công khai, rõ ràng, đầy đủ  rất thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách của hộ nghèo, cũng như việc kiểm tra, giám sát của nhân dân và chính quyền địa phương. Từ đó hạn chế tối đa các tiêu cực trong hoạt động tín dụng chính sách, tạo được lòng tin đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, phương thức cho vay ủy thác bán phần qua các tổ chức chính trị xã hội, mà nòng cốt là hoạt động của các tổ TK&VV do các tổ chức đoàn thể chỉ đạo thành lập đã trở thành phương tiện truyền dẫn chính sách tín dụng, kênh dẫn vốn trực tiếp, nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo đến đúng đối tượng thụ hưởng, tiết giảm tối đa chi phí giao dịch của hộ nghèo với Ngân hàng CSXH.

         Trong những năm tới, chi nhánh sẽ tiếp tục xây dựng chiến lược quản trị nguồn nhân lực; tiếp tục quy hoạch, tuyển chọn cán bộ quản lý vào vị trí xứng đáng; luân chuyển cán bộ; tăng cường đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng hoạt động của đơn vị, tạo được hình ảnh thân thiện trong khách hàng.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....