10:31 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Nhiều kinh nghiệm quý về hoạt động HĐND các tỉnh

Thứ hai - 23/12/2013 09:30
Ngày 20/12/2013, tại Thành phố Vũng tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam bộ lần thứ tư - Nhiệm kỳ 2011 – 2016. Về dự Hội nghị có Thường trực HĐND và Lãnh đạo các Ban HĐND của 10 tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam bộ.
  
  Tại hội nghị, qua 8 báo cáo tham luận, các đại biểu đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề xoay quanh hoạt động giám sát và chất vấn của HĐND. Theo các đại biểu, do chưa có luật về hoạt động giám sát nên một số kết luận của đoàn giám sát chưa được đơn vị có trách nhiệm xem xét, giải quyết đầy đủ nhưng không bị điều chỉnh bởi quy phạm pháp luật nào. Chính vì vậy, ở nhiều nơi kiến nghị của Đoàn giám sát thường không được giải quyết hoặc chỉ giải quyết một cách chiếu lệ, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm như giao thông, đất đai, môi trường. Ngược lại, nếu có những kiến nghị chưa phù hợp với thực tế cũng chưa có quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về cơ chế phản hồi, phản bác, giải trình. Điều này đã gây không ít khó khăn trong quá trình giám sát. Các đại biểu cũng cho rằng, để phát huy vai trò, chức năng của hoạt động giám sát tốt hơn nữa, mỗi đại biểu HĐND phải đầu tư nghiên cứu chuyên sâu hơn hoặc có sự tư vấn của các chuyên gia từng lĩnh vực trước khi tiến hành giám sát, nội dung giám sát phải lựa chọn, tập trung vào những vấn đề trọng tâm của địa phương, hoặc những vấn đề có nhiều bức xúc của cử tri và nhân dân.
 

Quang cảnh Hội nghị
 
  Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, chất vấn và trả lời chất vấn là một nội dung rất quan trọng đối với kỳ họp HĐND và được cử tri đặc biệt quan tâm. Theo các đại biểu, để phiên chất vấn và trả lời chất vấn đạt được kết quả như mong đợi, vai trò của người chủ tọa rất quan trọng. Trong trường hợp cần thiết, chủ tọa có thể yêu cầu giải trình đến cùng hoặc đề nghị dừng lại nếu thấy vấn đề chưa rõ và khó đạt được sự thống nhất, hoặc đi quá xa vấn đề trọng tâm để các bên tiếp tục nghiên cứu và báo cáo Thường trực HĐND ở các kỳ họp sau. Các đại biểu cũng nêu ra một số hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn là do nể nang, ngại va chạm, khi chất vấn, các đại biểu thường “né” những vấn đề nhạy cảm mặc dù đó là vấn đề bức xúc, nổi cộm cần làm rõ, chưa đeo bám đến cùng nội dung chất vấn...
Ông Huỳnh Hữu Thiết - Phó Ban VHXH HĐND tỉnh trình bày tham luận tại Hội nghị.
 
  Hội nghị đã thành công tốt đẹp, các đại biểu đều rất phấn khởi sau khi kết thúc Hội nghị; nhiều đại biểu cho rằng cần tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị trao đổi kinh nghiệm như thế này, vì qua đây nhiều kinh nghiệm quý về hoạt động của HĐND đã được trao đổi và không ít băn khoăn của đại biểu được tháo gỡ, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND./.


                                        

Tác giả bài viết: Tấn Hùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....