00:55 EDT Thứ sáu, 30/07/2021

Những nổ lực và hiệu quả hoạt động của Ban Văn hóa – Xã hội

Thứ ba - 05/11/2013 22:36
Cũng như các ban của HĐND tỉnh, thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Bình Phước phần lớn là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh hoạt động kiêm nhiệm.
   Ngay sau kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, Ban đã đề ra Quy chế hoạt động với những quy định cụ thể về nguyên tắc và chế độ hoạt động, quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của lãnh đạo và thành viên ban, giúp ban thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong suốt nhiệm kỳ.

  Qua hơn 2 năm nhìn lại, hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận với 21 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề về tình hình triển khai, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh và những vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm như: Chính sách ưu đãi của tỉnh đối với các trường chuyên biệt; Đề án giải quyết việc làm giai đoạn 2011 - 2015; Đề án chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015; Tình hình khám chữa bệnh, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và việc thanh toán chế độ Bảo hiểm y tế; Tình hình đời sống vật chất và tinh thần của người dân sau quy hoạch các dự án và phát triển các khu công nghiệp…Sau mỗi đợt giám sát, ban đều ghi nhận rất nhiều ý kiến, kiến nghị hợp lý của đơn vị chịu sự giám sát, chuyển đến cơ quan và ngành chức năng xem xét. Trong đó, đặc biệt quan tâm gửi kiến nghị đến UBND tỉnh để nắm tình hình và chỉ đạo giải quyết kịp thời. Do vậy, hầu hết các kiến nghị đều được các cơ quan chịu sự giám sát giải quyết thỏa đáng, những khó khăn của địa phương, đơn vị dần được tháo gỡ. Theo đó, mục tiêu giám sát của ban đã đạt được, việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND được bảo đảm, nhiều nghị quyết đã thực sự phát huy hiệu quả trong đời sống, đáp ứng phần nào mong mỏi của cử tri.
Ban VHXH khảo sát tình hình cơ sở vật chất và thiết bị trường học năm 2012
tại trường mầm non Phước Tín ( thị xã Phước Long )
  Việc thẩm tra các báo cáo, đề án và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh do UBND tỉnh trình thời gian qua được ban đặc biệt quan tâm, bởi đây là tài liệu rất quan trọng phản ánh chất lượng giám sát của đại biểu HĐND. Từ năm 2011 đến nay, Ban Văn hóa – Xã hội đã thẩm tra 5 Báo cáo, 8 dự thảo Nghị quyết. So với hoạt động giám sát, hoạt ộng thẩm tra tuy chưa nhiều, nhưng đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của tập thể ban. Báo cáo của UBND tại các kỳ họp là quá trình sơ kết, tổng kết những thành tựu đạt được và khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện của UBND tỉnh trong lĩnh vực văn hóa – xã hội. Muốn thẩm tra một cách tường tận, sâu sát, khách quan đòi hỏi ban phải chủ động khảo sát, giám sát thực tế, nắm được những hạn chế tại cơ sở; nghiên cứu kỹ báo cáo của UBND để đưa ra các kiến nghị cụ thể, chính xác và phản biện để UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND năm rõ vẫn đề.

  Trong thực tế hoạt động của ban, đã phát hiện những vấn đề nổi cộm phát hiện trong thực tiễn được nhiều đại biểu quan tâm nhưng các cơ quan hữu quan chưa sâu sát thực hiện. Trong quá trình thẩm tra Ban tiếp tục kiến nghị, đề xuất và yêu cầu giải trình. Từ đó, tham mưu HĐND điều chỉnh một số chỉ tiêu, giải pháp trong Nghị quyết của HĐND tỉnh. Nhờ quá trình làm việc nghiêm túc, chủ động, khách quan trên tinh thần hợp tác, xây dựng của ban, các cơ quan chuyên môn nắm rõ, tiếp thu kịp thời, chủ động điều chỉnh, tạo được sự đồng thuận cao giữa HĐND, UBND và các cơ quan chuyên môn của UBND.

  Thời gian qua, các hoạt động giám sát, thẩm tra của ban luôn xuất phát từ thực tiễn, có căn cứ pháp lý, khoa học, khách quan, mang tính xây dựng, được thông tin kịp thời đến UBND và các cơ quan chuyên môn, góp phần định hướng cho đại biểu HĐND tham gia ý kiến tại kỳ họp. Qua đó, giúp HĐND quyết định những chủ trương, chính sách, biện pháp trong nhiều lĩnh vực, tạo được lòng tin đối với đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh.
           
 

Nguồn tin: Theo thông tin HĐND tỉnh số 4

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....