07:52 ICT Thứ tư, 28/07/2021

TT.HĐND tỉnh đánh giá tình hình triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2016 và công tác xây dựng nghị quyết trình tại kỳ họp giữa năm 2017.

Thứ tư - 12/04/2017 10:13
Sáng ngày 11/4/2017, tại phòng họp C – trụ sở HĐND tỉnh, bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ quý II/2017 của Thường trực HĐND tỉnh.
     Dự phiên họp có ông Trần Ngọc Trai – Phó chủ tịch, ông Phạm Công - Phó Chủ tịch, kiêm Trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh; bà Huỳnh Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh.
     Với khoảng 9 lượt đại biểu dự phiên họp tham gia ý kiến phát biểu tâm huyết, mang tính xây dựng, cộng đồng trách nhiệm cũng như giải trình tại phiên họp đã góp phần làm rõ những vấn đề mà Thường trực HĐND tỉnh quan tâm. Qua đó đề ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại, khó khăn trong thời gian tới.

Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Củ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi họp
     Trên cở sở báo cáo và ý kiến phát biểu của thành phần dự họp, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận: ngay sau kỳ họp thứ ba (cuối năm 2016) của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn giám sát của mình theo quy định tại Điều 5 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015. Trong đó, có giám sát việc ban hành quyết định quy phạm pháp luật của UBND tỉnh. Qua công tác giám sát, theo dõi, nhìn chung phần lớn các Nghị quyết đã được UBND tỉnh ban hành quyết định để thực hiện.
     Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: việc tổ chức, ban hành quyết định để thực hiện của UBND tỉnh có lúc bị chậm trễ, kéo dài so với quy định như: Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 của HĐND tỉnh dự toán ngân sách địa phương và phân bổ dự toán chi ngân sách tỉnh năm 2017 tỉnh Bình Phước; Nghị quyết số 27/2016/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 Quy định về chính sách đối với già làng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước; Nghị quyết số 21/2016/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 về Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Phước áp dụng cho năm học 2016-2017 đến năm học 2020-202,..; việc theo dõi, giám sát của các Ban HĐND tỉnh đối với lĩnh vực được phân công, trong đó có việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh để triển khai, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh có lúc chưa sát sao, kịp thời; chưa nắm được khó khăn, tồn tại và lý do của sự chậm trễ.
     Thời gian tới UBND tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc tổ chức, triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành trong công tác tham mưu, đảm bảo chất lượng, hiệu quả quyết định quy phạm pháp luật của UBND tỉnh.  Các Ban của HĐND tỉnh cần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn giám sát của mình theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015.
     Đối với đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh tại kỳ họp giữa năm 2017, để thực hiện theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, UBND tỉnh cần tuân thủ nghiêm quy trình soạn thảo, ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh. Do đó, ngay từ khi trình đề nghị xây dựng nghị quyết, cần thực hiện theo quy trình, thủ tục đã được quy định từ Điều 111 đến Điều 117 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Trên cơ sở đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 117, Thường trực HĐND tỉnh xem xét đề nghị xây dựng nghị quyết. UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, phân công cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo, cơ quan phối hợp soạn thảo dự thảo nghị quyết đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ, quy trình và thủ tục theo quy định. Đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành đã được phân công.

Tác giả bài viết: Phương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....