08:57 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Thường trực HĐND tiếp tục khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động HĐND các xã thí điểm thành lập Ban của HĐND xã

Thứ sáu - 19/07/2013 16:47
Đoàn giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi khảo sát tại các xã Tân Thành, Tiến Hưng (thị xã Đồng Xoài)

          Tiếp tục Kế hoạch khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động HĐND các xã thí điểm thành lập Ban của HĐND xã, Đoàn giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi khảo sát tại các xã Tân Thành, Tiến Hưng (thị xã Đồng Xoài). Nhìn chung, hoạt động HĐND các xã ổn định từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thực hiện tốt nhiệm vụ quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương như quyết định các biện pháp phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Thực hiện chức năng giám sát, từ khi thí điểm thành lập 2 Ban của HĐND xã gồm Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế, hoạt động giám sát đã được cải thiện đáng kể, chất lượng giám sát được nâng lên và trải rộng khắp các lĩnh vực. Sau giám sát, đã đưa ra những kiến nghị xác đáng, giúp cơ quan chịu sự giám sát thực hiện đúng quy định pháp luật và chức năng, nhiệm vụ. Ngoài ra, các Ban của HĐND xã cũng thực hiện tốt chức năng thẩm tra đối với các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp với tính phản biện cao, định hướng cho đại biểu HĐND trước khi quyết định.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh (thứ 2 trái qua) làm việc tại xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài. 

          Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND và các Ban HĐND cũng còn những hạn chế. Một số đại biểu HĐND còn ít tham gia hoạt động nhưng chưa có biện pháp khắc phục, đại biểu vắng tại các kỳ họp khá nhiều, việc gửi tài liệu kỳ họp cho đại biểu còn chậm và chưa đầy đủ. Ngân sách hoạt động của HĐND chưa đảm bảo. Cán bộ tham mưu giúp việc có chuyên môn không phù hợp nên không phát huy hiệu quả. Các Ban của HĐND còn  lúng túng trong việc thẩm tra, còn nhầm lẫn giữa thẩm tra và thẩm định.

          Qua làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, khảo sát, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND và các Ban của HĐND xã Tân Thành và Tiến Hưng. Đồng thời, đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã tích cực nghiên cứu các quy định liên quan tới tổ chức và hoạt động của HĐND để nâng cao chất lượng công tác. Xây dựng kế hoạch công tác chi tiết để tạo sự chủ động trong công tác của Thường trực HĐND và các Ban. ​

 

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....