08:20 ICT Thứ tư, 28/07/2021

Thường trực HĐND tỉnh giám sát, khảo sát tình hình thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã

Thứ bảy - 06/09/2014 14:12
Ngày 04/9/2014 Thường trực HĐND tổ chức đoàn giám sát, khảo sát tình hình thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã tại xã Tân Thành và xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp. Ông Trịnh Văn Huy – Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn giám sát.
Qua giám sát, nhìn chung cơ cấu tổ chức của HĐND, Thường trực HĐND các xã đã bầu đủ số lượng đại biểu theo quy định và tương đối ổn định từ đầu nhiêm kỳ đến nay. Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của HĐND được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, chức năng giám sát của HĐND đối với các cơ quan nhà nước cùng cấp được thực hiện tốt. Ngoài ra, với vai trò đại diện, đại biểu HĐND các xã thực hiện tương đối tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp...

Đoàn giám sát làm việc tại xã Tân Thành - Bù Đốp
 
Về tình hình tổ chức và kết quả hoạt động của Ban HĐND xã: thực hiện Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã, HĐND các xã đã bầu ra 02 Ban của HĐND xã với cơ cấu của mỗi Ban gồm Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban và 3 thành viên Ban; ban hành Quy chế quy định tạm thời về tổ chức và hoạt động của Ban. Qua thời gian tổ chức hoạt động, Ban HĐND xã đã hoạt động khá tốt góp phần nâng cao chất lượng hoạt động HĐND xã, phát huy trí tuệ trong công tác giám sát, thẩm tra, kịp thời kiến nghị, khắc phục những hạn chế trong hoạt động của các đơn vị chịu sự giám sát.
 Bên cạnh đó, hoạt động của HĐND các xã cũng còn những hạn chế như: việc tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau buổi tiếp xúc chất lượng chưa cao, các thành viên Ban đều giữ chức vụ kiêm nhiệm nên thời gian hoạt động còn ít, các nghị quyết của HĐND xã còn sai về thể thức, trình tự ban hành; Thường trực HĐND xã còn lúng túng trong việc điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban, còn tình trạng Thường trực HĐND xã để các Ban thực hiện thay nhiệm vụ giám sát; kinh phí hoạt động cho 2 Ban chưa được phân bổ,...
Phát biểu tại các buổi làm việc, ông Trịnh Văn Huy – Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của HĐND các xã trong việc tổ chức thực hiện Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã, đồng thời yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã trong thời gian tới cần quan tâm, đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò của các Ban trong công tác giám sát, thẩm tra.

Tác giả bài viết: Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Liên kết website

....