09:09 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động các xã thí điểm thành lập Ban của HĐND

Thứ sáu - 19/07/2013 16:34
Thường trực HĐND vừa tổ chức đoàn khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các xã Lộc Tấn, Lộc Hưng (huyện Lộc Ninh), Tân Hưng, Tân Quan (huyện Hớn Quản), Thuận Lợi (huyện Đồng Phú), Đăk Nhau (huyện Bù Đăng). Đây là những xã tổ chức thí điểm thành lập Ban của HĐND xã theo Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

         Từ đầu nhiệm kỳ HĐND các xã được khảo sát đã bầu đủ số lượng đại biểu HĐND và hoạt động ổn định, phát huy chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, HĐND đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của cấp trên thành Nghị quyết của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu – chi ngân sách hàng năm; các biện pháp đảm bảo quốc phòng an ninh... Thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND đối với các cơ quan nhà nước cùng cấp. Ngoài ra, với vai trò đại diện, đại biểu HĐND các xã thực hiện tương đối tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Hàng năm, HĐND các xã tổ chức 2 kỳ họp. Việc chuẩn bị kỳ họp được Thường trực HĐND thực hiện khá tốt như: tổ chức họp liên tịch trước kỳ họp, triệu tập kỳ họp, gửi tài liệu cho đại biểu đúng thời gian quy định. Các kỳ họp phát huy được tính dân chủ cao. Các đại biểu nghiêm túc thảo luận và chất vấn những vấn đề quan tâm. Các nghị quyết thông qua với sự nhất trí cao của đại biểu dự họp. Để tham mưu giúp việc cho HĐND, các xã đều bố trí một cán bộ giúp việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Đăk Nhau huyện Bù Đăng

          Bên cạnh đó, hoạt động của HĐND các xã cũng còn những hạn chế. Một số xã, Chủ tịch HĐND xã không do Bí thư hoặc Phó Bí thư Đảng ủy xã kiêm nhiệm nên hạn chế trong việc lãnh đạo. Một số đại biểu chưa tích cực tham gia hoạt động. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị sau đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp chưa được Thường trực HĐND một số xã thực hiện tốt. Các nghị quyết của HĐND xã còn sai về thể thức, trình tự ban hành... Những hạn chế này đã được đoàn khảo sát chỉ ra và hướng dẫn cách khắc phục.

          Về kết quả thí điểm thành lập Ban HĐND xã. Thực hiện Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐND ngày 06/8/2012 của HĐND tỉnh về thông qua Đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã, các xã đã được Thường trực HĐND huyện chọn thí điểm. Tháng 8/2013, HĐND các xã đã tổ chức kỳ họp, bầu các Ban của HĐND xã gồm Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế. Cơ cấu các Ban có 5 hoặc 7 thành viên. Trưởng Ban do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch HĐND xã kiêm nhiệm. Kết quả bước đầu thí điểm cho thấy, các Ban hoạt động khá tốt. Công tác giám sát do các ban thực hiện có chiều sâu và rộng khắp các lĩnh vực. Huy động trí tuệ tập thể thành viên ban tỏng việc đánh giá phân tích tình hình hoạt động các cơ quan chịu sự giám sát. Qua giám sát đã đưa ra kiến nghị xác đáng, kịp thời chấn chỉnh hoạt động của UBND xã và các ban, ngành của xã. Việc theo dõi thực hiện kiến nghị được quan tâm sau mỗi đợt giám sát. Hoạt động thẩm tra cũng được các Ban thực hiện với chất lượng và hiệu quả cao, mang tính phản biện rõ rệt. Tuy nhiên, qua khảo sát cũng cho thấy một số hạn chế trong công tác thực hiện thí điểm. Một số nơi, các Ban chưa nắm chắc và làm đúng quy trình thẩm tra. Một số nơi chưa phân định rõ lĩnh vực phụ trách của từng ban nên xảy ra tình trạng chồng chéo. Thường trực HĐND xã còn lúng túng trong việc điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban. Có nơi, Thường trực HĐND xã còn để các Ban thực hiện thay nhiệm vụ giám sát. Những kết quả và hạn chế của việc thí điểm được đoàn khảo sát ghi nhận đề phản ánh với Ban chỉ đạo, tìm cách phát huy hiệu quả tích cực

 

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....