05:29 ICT Thứ hai, 02/08/2021

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi).

Thứ ba - 15/09/2015 14:54
Ngày 15/9/2015, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi).
     Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Hội cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Đại diện Thường trực HĐND, UBND các huyện, thị xã.

Toàn cảnh Hội nghị
     Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo đề dẫnvề một số vấn đề cơ bản về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi); báo cáo tình hình triển khai kế hoạch lấy ý kiến trên địa bàn tỉnh; các đại biểu đã phát biểu thảo luận, góp ý đối với dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi). Với tinh thần trách nhiệm cao và dân chủ, các ý kiến đều đồng tình với việc sửa đổi Bộ luật hình sự, đồng thời có những góp ý làm rõ thêm các vấn đề về tội phạm và hình phạt; trách nhiệm hình sự của pháp nhân; phạm vi trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; về chính sách đối với một số loại tội phạm và loại chủ thể của tội phạm…. nhằm đảm bảo các quy định của Bộ luật hình sự không chỉ là công cụ pháp lý để các cơ quan chức năng đấu tranh, trấn áp tội phạm và còn là cơ sở pháp lý để mọi người dân tự bảo vệ mình, bảo vệ lợi ích của nhà nước, của xã hội; khuyến khích mọi công dân chủ động tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các ý kiến tham luận đã thể hiện sự liên hệ giữa lý luận với thực tiễn. Nhiều ý kiến thể hiện sự sâu sắc, tính nhân văn, trí tuệ của các đại biểu.  

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị
     Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Sự phát triển, bổ sung và đề cao quyền con người, quyền cơ bản của công dân trong Hiến pháp 2013 đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện các quy định của Bộ luật hình sự hiện hành để làm cho các quyền này của người dân được thực hiện trên thực tế. Bộ luật hình sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa. Là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, góp phần bảo vệ chế độ, bảo vệ các quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Sau Hội nghị này, các vị đại biểu tiếp tục nghiên cứu và góp ý đối với dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) gửi Sở Tư pháp tổng hợp, báo cáo Chính phủ theo quy định

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....