20:11 ICT Thứ bảy, 31/07/2021

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát các cơ quan tư pháp.

Thứ năm - 29/05/2014 10:59
Thường trực HĐND tỉnh vừa có buổi làm việc với các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh để giám sát tình hình thực thi pháp luật của các cơ quan 6 tháng đầu năm 2014. Ông Nguyễn Văn Năm – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng Đoàn giám sát.
Qua báo cáo, 6 tháng đầu năm 2014, các cơ quan tư pháp đã có nhiều cố gắng trọng thực hiện nhiệm vụ, bám sát tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch công tác hợp lý. Kết quả công tác đã góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngành công an đã có nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời điều tra làm rõ nhiều vụ việc phức tạp được nhân dân quan tâm. Viện kiểm sát nhân dân hai cấp cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ, ban hành nhiều kháng nghị kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp (Tòa án nhân dân, Công an, Trại tạm giam, thi hành án dân sự) trong việc đảm bảo thực hiện quy định pháp luật về tố tụng. Tòa án nhân dân , cơ quan thi hành án dân sự đã tập trung nâng cao tỷ lệ vụ việc được giải quyết, nâng cao chất lượng giải quyết án. Bên cạnh đó, các cơ quan tư pháp còn phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử  và thi hành án.

Đoàn giám sát  làm việc với các cơ quan tư pháp
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát cũng thảo luận làm rõ một số vấn đề còn tồn tại trong hoạt động của các cơ quan như: công tác xử lý tố giác, tin báo tội phạm chưa kịp thời, nhiều tin báo còn quá hạn giải quyết. Chất lượng khởi tố, điều tra vẫn còn quyết định giải quyết vụ  án bị Viện kiểm sát nhân dân yêu cầu hủy bỏ. Hạn chế của VKSND trong việc kháng nghị; tỷ lệ giải quyết án của TAND và Cục thi hành án dân sự  đạt thấp, số vụ việc quá hạn tuy có giảm nhưng còn cao. Công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ chưa được quan tâm đúng mức nên tình trạng thiếu cán bộ của ngành chưa được khắc phục. Công tác phối hợp của các cơ quan trong điều tra, giải quyết án còn hạn chế. Việc, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động của các cơ quan còn chậm.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông  Nguyễn Văn Năm – Trưởng đoàn giám sát yêu cầu các cơ quan tư pháp của tỉnh phát huy kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2014, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng của toàn tỉnh với một số nhiệm vụ cấn quan tâm đó là: tăng cường công tác an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm mới xuất hiện, các đối tương manh động. Xây dựng kế hoạch công tác phù hợp, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao cả về số lượng và chất lượng giải quyết các loại án. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án  giữa cơ quan. Quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp để xây dựng hệ thống tư pháp trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Kịp thời nắm bắt tình hình, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tình hình biển đông, xây dựng kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự, không để các đối tượng chống đối, phản động lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, xúi giục nhân dân, công nhân gây rối an ninh trật tự. Các kiến nghị của các cơ quan cũng được ghi nhận để báo cáo HĐND tỉnh và xứ lý theo thẩm quyền.

Tác giả bài viết: Văn Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN VIDEO

Quan tâm nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Liên kết website

....